Hiện việc tàng trữ hoặc sử dụng cần sa vẫn là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, du khách từ Thái Lan khi nhập cảnh vào nước khác phải chú ý điều này.

Đại sứ quán Thái Lan ở Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản đã khuyến cáo người Thái tuyệt đối không được mang cần sa hoặc các sản phẩm liên quan vào các nước này. Nếu bị bắt, họ có thể phải đối mặt với phạt nặng, án tù giam hoặc thậm chí tử hình.

Trong khi đó, các nước như Singapore và Trung Quốc cũng đã cảnh báo công dân nước ngoài khi nhập cảnh, không được tàng trữ hoặc sử dụng cần sa dưới mọi hình thức.

“Bất kỳ người nào khi trong lãnh thổ Singapore mà bị phát hiện tàng trữ hoặc sử dụng cần sa đều là hành vi phạm pháp” – Cơ quan Phòng chống Ma tuý Trung ương Singapore (CNB) cho biết và thêm rằng việc kiểm tra ma tuý được thực hiện thường xuyên tại các trạm kiểm soát khác nhau.

Những người bị kết tội về ma tuý ở Singapore có thể bị bỏ tù đến 10 năm và bị phạt tiền lên đến 20.000 USD.

Thái Lan hợp pháp cần sa, nhiều nước đưa ra cảnh báo - Ảnh 1.

Người bị kết tội tiêu thụ ma túy ở Singapore có thể bị bỏ tù đến 10 năm và bị phạt tiền lên đến 20.000 USD. Ảnh: REUTERS

CNB cho biết bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng cần sa gây nghiện và có hại. Các nghiên cứu cũng chỉ rõ việc sử dụng cần sa lâu dài có thể dẫn tới chứng loạn thần hoặc tâm thần phân liệt.

Phản ứng trên của chính phủ một số nước diễn ra trong bối cảnh Thái Lan loại bỏ cây cần sa và cây gai dầu khỏi danh sách các chất ma tuý chính thức có hiệu lực từ ngày 9-6.


Bằng Hưng

By admin