[

AustraliaChấn thương nặng ở hiệp hai, Jai Opetaia vẫn trụ đến hết trận để thắng Mairis Briedis bằng điểm trọng tài, qua đó đoạt đai IBF bán nặng và The Ring ngày 2/7.

Opetaia trong một cú ra đòn trúng đích về phía Briedis. Ảnh: AAP

Opetaia trong một cú ra đòn trúng đích về phía Briedis. Ảnh: AAP

Đây là bất ngờ lớn bởi Briedis được đánh giá cao hơn và chỉ thua một trong 29 trận đánh chuyên nghiệp. Đó là thất bại trước Oleksandr Usyk – võ sĩ Ukraine thống nhất các đai hạng bán nặng và đang thâu tóm các đai hạng nặng WBA (Super), WBO, IBF và IBO khi đánh bại Anthony Joshua hồi tháng 9/2021.

Briedis mất đai WBC vào tay Usyk nhưng sau đó trở lại mạnh mẽ để hai lần vô địch. Anh cũng đăng quang World Boxing Super Series năm 2020 và được xem là một trong những võ sĩ hàng đầu ở hạng bán nặng.

Opetaia không có lý lịch hoành tráng như vậy. Dù bất bại trong sự nghiệp nhà nghề và từng dự Olympic London 2012, võ sĩ Australia chưa từng trải qua trận đánh đỉnh cao như tại Gold Coast ngày 2/7. Dù vậy, anh vẫn tạo nên chiến thắng đáng nhớ nhất sự nghiệp khi trụ vững 12 hiệp, rồi thắng điểm 116-112, 116-112 và 115-113.

Theo Sky Sports, chiến thắng của Opetaia càng ấn tượng hơn khi anh bị gãy xương hàm từ hiệp hai. Võ sĩ Australia có thể tiếp tục thi đấu và thậm chí đáp trả khi đánh gãy mũi Briedis ở hiệp bốn.

Jai Opetaia thắng điểm Mairis Briedis

Diễn biến chính trận đấu.

Võ sĩ Latvia chảy nhiều máu ở mũi và không thể mở to mắt trái từ hiệp bảy, nhưng vẫn làm chủ trận đấu bằng loạt đòn có sức nặng. Khi hiệp mười còn 80 giây, Briedis tung cú đấm khiến Opetaia bị hụt chân, nhưng không thể kết liễu đối thủ.

Opetaia lấy lại thế cân bằng ở hai hiệp cuối, trước khi được trọng tài giơ cao tay báo hiệu chiến thắng. Võ sĩ Australia, nhờ đó, nâng thành tích lên 22 trận toàn thắng, với 17 trận knock-out. Theo báo Anh Sunsport, vì bị gãy hàm, Opetaia không thể nói trong các cuộc phỏng vấn sau trận. Anh lập tức rời võ đài để được chăm sóc y tế.

Opetaia nhiều khả năng sẽ bảo vệ đai IBF trước ứng viên hàng đầu Richard Riakporhe. Người quảng bá của Riakporhe, Ben Shalom, nói trên Sky Sports: “Chúng tôi đang ở rất gần trận tranh đai. Đó là giấc mơ của Riakporhe trong một năm qua, và anh ấy không quan tâm đối thủ là ai. Riakporhetin có thể đánh bại mọi đối thủ, và tôi hy vọng trận tranh đai đó sẽ diễn ra năm nay”.

Hồng Duy

By admin