[

Đa số người Mỹ không hài lòng với tình trạng của đất nước, khi một cuộc thăm dò cho thấy 85% đánh giá quốc gia này đang đi sai hướng.

Theo kết quả khảo sát của AP và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng (NORC) được công bố ngày 29/6, 14% người dân Mỹ tin rằng đất nước đang đi đúng hướng. Kết quả này bi quan hơn hồi tháng 5, khi 78% người dân cho rằng đất nước đang đi sai hướng và 21% có quan điểm ngược lại.

92% cử tri đảng Cộng hòa và 78% cử tri đảng Dân chủ không hài lòng với đường lối của đất nước, con số cao nhất trong cử tri Dân chủ từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức tháng 1/2021.

20% người Mỹ mô tả nền kinh tế quốc gia “tốt”, trong khi 79% nói “kém”. 90% cử tri Cộng hòa và 67% cử tri Dân chủ mô tả nền kinh tế “nghèo nàn”. Cuộc thăm dò của AP-NORC được thực hiện ngày 23-27/6, với 1.053 người trưởng thành.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố cùng ngày cho thấy sự bất bình ngày càng tăng, đặc biệt trong cử tri Dân chủ, sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết cấm phá thai. Trong cuộc thăm dò này, 62% cử tri Dân chủ nói đất nước đang đi sai hướng, tăng so với mức 49% tuần trước. 86% cử tri Cộng hòa có đồng quan điểm, giảm nhẹ so với mức 94% một tuần trước đó.

Đánh giá của người Mỹ về Tổng thống Biden vẫn ở mức thấp. Một cuộc thăm dò của CNN được thực hiện nửa cuối tháng 6 cho thấy 38% người Mỹ tán thành cách làm việc của ông, trong khi 57% không đồng tình, tương tự xếp hạng hồi đầu tháng.

Trong cuộc thăm dò của AP-NORC, 28% người trưởng thành ở Mỹ tán thành hiệu suất công việc của ông Biden về vấn đề kinh tế, 36% tán thành cách làm việc về chính sách súng đạn và 53% tán thành cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Ông Biden đang đối mặt loạt khó khăn vì lạm phát gia tăng, khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã đẩy giá nhiên tiệu tăng vọt và chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Huyền Lê (Theo CNN)

By admin