Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Liên hiệp Vương quốc Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 đến 30-6.

Đây là chuyến thăm Anh đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta sau 11 năm, có ý nghĩa quan trọng, tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Anh.

Về kinh tế – thương mại, tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 6,6 tỉ USD. Xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng mạnh được cho là chủ yếu nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) và sự phục hồi của chuỗi cung ứng sau đại dịch. Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Âu…

Chủ tịch Quốc hội thăm Anh và Bắc Ireland - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Tibor Novák, Giám đốc Công ty Gedeon Richter – phụ trách Việt Nam, Cộng hòa Czech và Serbia, trước khi rời Hungary tới AnhẢnh: Doãn Tấn

Cùng với quan hệ hợp tác song phương, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh những năm qua phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, duy trì tiếp xúc, tham vấn tại các diễn đàn nghị viện đa phương, đặc biệt là tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu (ASEP). Sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước là nhân tố quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Anh.

Chuyến thăm chính thức Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta khẳng định sự coi trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nêu rõ: Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên chính thức sẽ có các cuộc trao đổi với các đối tác của Anh để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, giúp Việt Nam và Anh tăng cường đan xen lợi ích.

Đặc biệt, trọng tâm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội lần này là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương, thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách, pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, thúc đẩy triển khai hiệu quả UKVFTA trong bối cảnh “hậu Brexit”.

Trao đổi với các cơ quan báo chí Việt Nam, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược Anh – Việt Nam thời gian qua đã rất vững chắc nhưng còn nhiều dư địa để tiếp tục hợp tác. “Chuyến thăm chính thức Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội tuyệt vời để hai bên đẩy mạnh hợp tác về xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách, hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới” – Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

Đại sứ Gareth Ward cho biết: “Chúng tôi sẽ kết nối với TP HCM, Hà Nội và bảo đảm rằng nguồn đầu tư chắc chắn sẽ đi vào kinh tế xanh. Trước khi dịch, mỗi năm có hơn 300.000 khách Anh tới Việt Nam và nay chúng ta đang hồi phục sau đại dịch, chúng tôi muốn lại được thấy con số này và trong tương lai còn nhiều du khách Anh hơn nữa tới Việt Nam” – ông Gareth Ward nói. 

Trước đó, trong ngày 28-6, tại thủ đô Budapest (Hungary), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp Hungary hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Tập đoàn Egis có kế hoạch mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở, nếu thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam thì chính sách ưu đãi rất lớn.

By admin