TPO – Tối 20/5/2022, tại nhà thi đấu Hải Dương, vận động viên Nguyễn Đức Tuân đã giành chiến thắng lịch sử trước tay vợt Thái Lan Phakpoom giành HCV nội dung đơn nam cho bóng bàn Việt Nam tại SEA Games 31.

Suốt 19 năm qua, sau HCV đơn nam của Trần Tuấn Quỳnh tại SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam, bóng bàn Việt Nam vẫn miệt mài trông đợi chiếc huy chương vàng đơn nam tiếp theo tại một kỳ SEA Games. Tối 20/5/2022 tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã đánh bại cây vợt hàng đầu của Thái Lan Phakphooom Sanguansin để bước lên ngôi vô địch trong sự hân hoan của người yêu thể thao cả nước.

Đây là trận đấu đầy duyên nợ. Trận chung kết diễn ra giữa vận động viên trẻ Nguyễn Đức Tuân và tay vợt Thái Lan kỳ cựu Phakphooom Sanguansin – người tham gia nhiều kỳ SEA Games. Trước khi trận đấu diễn ra, tay vợt nổi tiếng người Hải Dương là Hoàng Chung đã viết: “Cũng con người ấy, cũng nhà thi đấu ấy, sau gần 20 năm kết quả sẽ ra sao?”. Số là tại kỳ SEA Games 22, tại nhà thi đấu này, Trần Tuấn Quỳnh đã chiến thắng chính Phakphooom Sanguansin để lên ngôi vô địch.

Tuy là cây vợt lão làng, nhưng việc thi đấu trong đội tuyển Thái Lan vào thời điểm này cho thấy phong độ của tay vợt Thái Lan rất đáng gờm. Tại vòng bán kết, chính Phakphooom Sanguansin đã hạ tay vợt Nguyễn Anh Tú của Việt Nam để đi đến trận đấu cuối cùng gặp Nguyễn Đức Tuân.

Trận chung kết diễn ra kịch tính theo từng đường bóng. Phakphooom Sanguansin không còn bước chân nhanh như cắt năm nào, song anh phán đoán tình huống cực kỳ tốt. Kinh nghiệm thi đấu giúp tay vợt Thái Lan có thể lật ngược thế trận bất kỳ lúc nào.

Sec đầu tiên, Nguyễn Đức Tuân với lối chơi tấn công dũng mãnh của mình đã giành chiến thắng với tỷ số khá cách biệt là 11-7, nhưng sec thứ hai đối thủ Thái Lan giành giật từng điểm số và chỉ chịu gác vợt ở tỷ số 11-9.

Sec thứ 3 bản lề, Nguyễn Đức Tuân có dấu hiệu xuống sức. Một trong những nguyên nhân có lẽ là do tại trận bán kết, tay vợt Việt Nam đã có một trận đấu thăng hoa và cực kỳ căng thẳng với tay vợt Chew Zhe của Singapore – một danh thủ của làng bóng bàn thế giới. (Chew Zhe từng thi đấu rất hay trước Malong, Fan Zhendong… tuy nhiên anh đã thất bại trước Nguyễn Đức Tuân với tỷ số 1-4 tại vòng bán kết).

Phakphooom Sanguansin đã tận dụng sự xuống sức của Nguyễn Đức Tuân để giành chiến thắng trong sec 3 với tỷ số 11-8 trong sự sững sờ lo lắng của khán giả Hải Dương có mặt tại nhà thi đấu lẫn người xem qua truyền hình và internet cả nước. Lối chơi kín kẽ với quả giật phải chính xác cao của Phakphooom Sanguansin hết sức lợi hại.

Nguyễn Đức Tuân giành HCV Đơn Nam lịch sử cho bóng bàn Việt Nam tại SEA Games 31 ảnh 1

HLV trẻ Đinh Quang Linh tỏ ra rất mát tay khi dẫn dắt Nguyễn Đức Tuân vượt qua vòng bán kết và trận chung kết với những chiến thắng ấn tượng (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Sec thứ tư, kịch bản vẫn diễn ra vô cùng hấp dẫn. Hai vận động viên bám đuổi từng quả giật. Tuy nhiên, trong thời điểm quyết định, HLV Đinh Quang Linh đã có quyết định chính xác khi xin dừng hội ý giúp Nguyễn Đức Tuân bứt phá và giành thắng lợi với tỷ số 11-7 trước sự ngỡ ngàng của Phakphooom Sanguansin.

Tay vợt Thái Lan thể hiện tinh thần kiên cường vốn là “đặc tính” của thể thao Thái Lan. Càng khó khăn người Thái càng trở nên dũng mãnh. Sec thứ năm, Phakphooom Sanguansin liên tục khiến Nguyễn Đức Tuân phải căng mình chống đỡ các quả giật có vòng cung và độ xoáy lớn.

Trong hoàn cảnh rất ngặt nghèo ở điểm số 11-11, Nguyễn Đức Tuân đã thành công trong việc giao bóng và dứt điểm bằng đối giật với kỹ thuật cực khó mà người ta chỉ nhìn thấy ở những trận đấu bóng bàn đỉnh cao của thế giới. Tay vợt Phakphooom Sanguansin đành lắc đầu gác vợt với tỷ số 13-11 nghiêng về Nguyễn Đức Tuân.

Với chiến thắng vang dội 4-1 trong trận chung kết SEA Games 31, tay vợt Hải Dương Nguyễn Đức Tuân giành chiếc huy chương vàng đơn nam danh giá cho bóng bàn Việt Nam sau hai thập kỷ đợi chờ.

Tấm huy chương vàng đơn nam bóng bàn cũng là tấm HCV thứ 11 trong ngày thi đấu 20/5/2022 và là tấm HCV thứ 164 cho đoàn TTVN.

Tấm huy chương vàng đơn nam SEA Games của Nguyễn Đức Tuân và việc anh đã vượt qua hai tay vợt lừng danh trong làng bóng bàn là Chew Zhe và Phakphooom Sanguansin, khiến tên tuổi của Nguyễn Đức Tuân sẽ dậy sóng trong làng bóng bàn thế giới trong những ngày tới.

Chiến thắng của Nguyễn Đức Tuân tại SEA Games 31 cho thấy bóng bàn Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và tiệm cận với trình độ, đẳng cấp của châu lục nếu được đầu tư thỏa đáng.

Hoàng Thị Duyên (giữa) bảo vệ thành công HCV SEA Games hạng 59kg nữ. Ảnh: Quý Lượng
Đô cử Hoàng Thị Duyên chưa hài lòng dù phá kỷ lục SEA Games

Thua Thái Lan, tuyển futsal Việt Nam giành HCĐ SEA Games
Thua Thái Lan, tuyển futsal Việt Nam giành HCĐ SEA Games

Teong Tzen Wei khép lại kỳ SEA Games thành công cho đội bơi Singapore.
Bơi Singapore thống trị SEA Games 31 như thế nào?

Trần Nguyên Anh

By admin