Động thái của nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới diễn ra một tháng sau khi nước này ban đầu cắt giảm nguồn cung của Nga do lo ngại công khai ủng hộ Moscow và có khả năng khiến các công ty dầu mỏ lớn của Trung Quốc phải chịu các lệnh trừng phạt.

Theo ước tính của đơn vị chuyên cung cấp phân tích về năng lượng Vortexa Analytics, nhập khẩu dầu từ đường biển của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 1,1 triệu thùng/ngày trong tháng 5, tăng từ mức 750.000 thùng/ngày trong quý 1/2022 và 800.000 thùng/ngày vào năm 2021.

Unipec, chi nhánh thương mại của Tập đoàn lọc dầu hàng đầu châu Á Sinopec Corp, đang dẫn đầu lượt mua, cùng với Zhenhua Oil, đơn vị thuộc Tập đoàn quốc phòng Norinco của Trung Quốc. Công ty đăng ký tại Hồng Kông Livna Shipping gần đây cũng nổi lên như một đơn vị vận chuyển lớn dầu Nga sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Sinopec, Zhenhua và Livna từ chối bình luận về vấn đề này.

Phương Tây cũng không ngờ Trung Quốc lặng lẽ mua dầu từ Nga! - Ảnh 1.

Các tàu chở dầu tại cảng ở TP Nam Thông, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Mỹ, Anh và một số khách hàng quan trọng khác đã cấm nhập khẩu dầu của Nga ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) đang trong tiến trình hoàn tất vòng trừng phạt mới bao gồm lệnh cấm mua dầu của Nga. 

Nhiều nhà máy lọc dầu tại châu Âu đã ngừng mua hàng từ Nga vì sợ vi phạm các biện pháp trừng phạt. Vitol và Trafigura, hai đơn vị giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, cũng đã dừng mua hàng từ Rosneft, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga.

Đà giảm giá dầu Nga khoảng 29 USD/thùng so với trước khi diễn ra chiến dịch quân sự tại Ukraine đã đem lại lợi ích cho các nhà máy lọc dầu Trung Quốc khi họ phải đối mặt tỉ suất lợi nhuận thu hẹp trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Giá thấp hơn nhiều so với giá cạnh tranh từ Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Mỹ.

Theo thỏa thuận của chính phủ, Trung Quốc nhận khoảng 800.000 thùng dầu/ngày từ Nga thông qua đường ống dẫn dầu, nâng mức nhập khẩu trong tháng 5 lên gần 2 triệu thùng/ngày, chiếm 15% tổng nhu cầu của Trung Quốc. Đối với Nga, doanh số bán dầu cho Trung Quốc đang giúp nền kinh tế nước này tránh các tác động từ lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom thông báo ngừng cấp khí đốt sang Phần Lan từ ngày 21-5 sau khi quốc gia Bắc Âu này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Công ty năng lượng Phần Lan Gasum hôm 20-5 cho biết công ty khí đốt Nga đã thông báo sẽ ngừng cấp khí đốt cho Phần Lan từ 7 giờ (giờ địa phương) ngày 21-5. Trước Phần Lan, Ba Lan và Bulgaria cũng đã bị cắt hợp đồng vào cuối tháng 4 vì không thanh toán bằng đồng Rúp. Phần lớn khí đốt tiêu thụ tại Phần Lan được nhập khẩu từ Nga nhưng loại nhiên liệu này chỉ đáp ứng khoảng 5% tổng năng lượng tiêu thụ hằng năm của quốc gia Bắc Âu.

Gasum cho biết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho khách hàng trong nước từ các nguồn khác qua đường ống dẫn khí đốt Balticconnector nối Phần Lan với Estonia.

Căng thẳng giữa Nga và Phần Lan leo thang sau khi quốc gia Bắc Âu chính thức tuyên bố ý định gia nhập NATO, từ bỏ nhiều thập kỷ trung lập và phớt lờ những lời đe dọa của Nga.

https://www.cnbc.com/2022/05/20/china-quietly-increases-purchases-of-low-priced-russian-oil.html

https://edition.cnn.com/2022/05/20/energy/russia-finland-natural-gas/index.html

By admin