Hoàng Nguyên Thanh đã nhiều lần vô địch Giải leo núi Bà Rá, gương mặt quen thuộc của các mùa giải việt dã toàn quốc Báo Tiền Phong cũng như là nhà đương kim vô địch quốc gia. Cùng tranh tài với anh trên đường chạy SEA Games lần này là những ứng cử viên nặng ký như Agus Prayogo (Indonesia), người về nhì trong vài kỳ SEA Games gần đây, hay dàn chân chạy nhập tịch của Thái Lan như Kieran Tuntivate hay Tony Payne…

Hoàng Nguyên Thanh và tấm HCV marathon lịch sử - Ảnh 1.

Hoàng Nguyên Thanh – chủ nhân của HCV cự ly marathon nam đầu tiên của điền kinh Việt tại SEA Games. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Gần như ẩn mình trên đường chạy, phải đến gần 1 km cuối, Hoàng Nguyên Thanh mới băng băng bứt lên với những bước chạy dũng mãnh, tràn đầy năng lượng và hết sức tự tin, một mình tiến vào cổng sân vận động. Cú nước rút bất ngờ của Nguyên Thanh khiến cả Tony Payne lẫn Agus Prayogo ngỡ ngàng khi 2 chân chạy này đã dẫn đầu ở khoảng 40 km trước đó.

Băng về đích trước tiên với thành tích 2 giờ 25 phút 07 giây 84, Hoàng Nguyên Thanh chính thức không chỉ giành được ngôi vô địch SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp, mà còn mang về cho điền kinh Việt Nam tấm HCV cự ly marathon nam đầu tiên trong lịch sử đại hội thể thao khu vực. Thành tích tốt nhất trước đó là tấm HCB của Nguyễn Chí Đông tại SEA Games 2003, cũng trên sân nhà.

Nội dung khắc nghiệt marathon luôn là thách thức dành cho các chân chạy Việt Nam, và lịch sử điền kinh Việt Nam hẳn phải dành những dòng trang trọng để viết về chàng trai quê Bình Phước chạy từ mảnh ruộng, đồi núi quê nhà đến thẳng tấm HCV SEA Games lịch sử. 


Đông Linh

By admin