Không lâu sau khi về đích cùng với đồng đội Phạm Thị Hồng Lệ ở cự ly chạy 10.000m nữ ở vị trí 1-2, Lò Thị Thanh đã bị tước HCB theo quyết định từ các trọng tài của Liên đoàn Điền kinh châu Á tham gia điều hành tại SEA Games 31. 

Vụ việc ồn ào xuất phát từ đơn kiện của đội tuyển điền kinh Singapore khi cho rằng Lò Thị Thanh đã dùng giày không đúng quy định, được cho là giày chạy marathon có trợ lực để hỗ trợ thành tích cho VĐV.

Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB SEA Games  cự ly chạy 10.000m nữ? - Ảnh 1.

Hồng Lệ và Lò Thị Thanh dẫn đầu đường chạy 10.000m nữ

Sau cuộc họp khẩn ngay trong buổi tối 18-5, các trọng tài quốc tế của Liên đoàn Điền kinh châu Á điều hành SEA Games 31 đã đưa ra quyết định hủy bỏ thành tích, cũng như tước tấm HCB của Lò Thị Thanh. Điều này đồng nghĩa với việc VĐV người Myanmar Khin Mar Se từ vị trí thứ ba sẽ được đôn lên hạng nhì, nhận HCB còn Goh Chui Ling (Singapore) từ vị trí thứ tư sẽ lên hạng 3, nhận HCĐ.

Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB SEA Games  cự ly chạy 10.000m nữ? - Ảnh 2.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký LĐĐK Việt Nam kiêm lãnh đội đội tuyển điền kinh Việt Nam, cho biết: “Trước thi đấu, Lò Thị Thanh đã được kiểm tra giày và các trọng tài quốc tế nói cô đi giày không phù hợp vì loại giày này có hỗ trợ thành tích cho VĐV. Lò Thị Thanh sau đó đã đổi một đôi giày mới và đã được kiểm tra lại lần nữa mới ra tranh tài. Tuy nhiên, khi thi đấu xong, đoàn Singapore kiện và tổng trọng tài của môn điền kinh lại quyết định hủy kết quả của Thanh. Đây là điều bất ngờ và đáng buồn cho cá nhân Thanh cũng như toàn đội”.

Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB SEA Games  cự ly chạy 10.000m nữ? - Ảnh 3.

Loại giày Saucony Endorphin Pro không dùng khi thi đấu trong sân

Lò Thị Thanh sử dụng loại giày Saucony Endorphin Pro, một loại giày chạy đường trường như bán marathon hoặc marathon thay vì dùng để thi đấu trong sân do không hợp lệ. Với năng lực của Lò Thị Thanh, cô thừa sức giành huy chương mà không cần quan tâm đến các chi tiết phụ trợ. Chỉ có điều, lý giải từ ông Nguyễn Mạnh Hùng khiến cộng đồng chạy bất bình thay vì ủng hộ “gà nhà”.

Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB SEA Games  cự ly chạy 10.000m nữ? - Ảnh 4.

Lò Thị Thanh (844) bị tước thành tích khá đáng tiếc

Quy định về giày thi đấu chính thức của các VĐV đẳng cấp đã có từ đầu năm 2020 và được Hiệp hội điền kinh thế giới (WAC) cập nhật nhiều lần. Thế nhưng, ngoài Lò Thị Thanh thì chính Ban huấn luyện tổ chạy dài đã không có sự hỗ trợ cần thiết và kịp thời cho VĐV của mình, dù vấn đề đã được “đánh động” ở buổi kiểm tra trước đó.


Đông Linh – Ảnh: Hoàng Triều, Quý Lương

By admin