TPO – Đổi màu huy chương để đem về tấm HCV marathon nam lịch sử cho thể thao Việt Nam ở ngay kỳ SEA Games trên sân nhà, với Nguyên Thanh, đó là vinh dự và niềm tự hào không gì sánh bằng.

Hoàng Nguyên Thanh nói gì khi giành HCV marathon lịch sử? ảnh 1

Sáng 19/5, nội dung khắc nghiệt nhất của môn điền kinh – marathon, đã khởi tranh tại Mỹ Đình. Nhận được sự cổ vũ của đông đảo người hâm mộ, vận động viên Hoàng Nguyên Thanh thi đấu xuất sắc để cán đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 25 phút 07 giây 84.

Anh đã đánh bại nhà đương kim vô địch (ĐKVĐ) Agus Prayogo (Indonesia) và ứng viên nhập tịch người Thái Lan Tony Ah-Thit Payne để giúp marathon nam Việt Nam giải cơn khát vàng trong suốt lịch sử Đại hội kể từ năm 1959.

“Mang về tấm HCV đầu tiên của marathon nam Việt Nam tại đấu trường SEA Games là niềm vinh dự và tự hào không gì sánh bằng. Đây là HCV SEA Games đầu tiên của tôi và thành tích 2 giờ 25 phút 07 giây 84 cũng là kỷ lục cá nhân của tôi. Trước đó, tôi chạy tốt nhất là 2 giờ 26 phút 56 giây, tại Tiền Phong Marathon 2021 tổ chức tại Pleiku, Gia Lai. Có lẽ thi đấu SEA Games trên sân nhà và khoác trên mình màu cờ sắc áo đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi”, Hoàng Nguyên Thanh xúc động chia sẻ.

Chiến thắng này cũng giúp VĐV Bình Phước đổi màu huy chương ở đấu trường khu vực. Trước đó, trong lần đầu tiên góp mặt, anh đã giành HCĐ marathon tại SEA Games 2015.

Thành tích của Nguyên Thanh hôm nay vẫn kém kỷ lục quốc gia 2 giờ 21 phút 51 của “tiền bối” Nguyễn Chí Đông thiết lập khi giành HCB SEA Games 2003 gần 19 năm trước cũng trên sân Mỹ Đình. “Tôi xem kỷ lục marathon Việt Nam của anh Đông là động lực để mình đi tiếp”, VĐV người Bình Phước nói.

Lê Văn Tuấn, người đồng đội của Hoàng Nguyên Thanh, về đích ở vị trí thứ 4.

ảnh Tâm Ninh
Trực tiếp SEA Games 31 ngày 19/5: Canoeing giành 2 HCV, đô cử Khổng Thị Phượng chỉ có Bạc

Cổ động viên Thái Lan hẹn U23 Việt Nam ở chung kết
Cổ động viên Thái Lan hẹn U23 Việt Nam ở chung kết

Nhận định, dự đoán U23 Thái Lan vs U23 Indonesia, 16h00 ngày 19/5: Công cường gặp thủ yếu
Nhận định, dự đoán U23 Thái Lan vs U23 Indonesia, 16h00 ngày 19/5: Công cường gặp thủ yếu

ảnh Hoàng Triều
Hoàng Nguyên Thanh giành HCV lịch sử cho marathon Việt Nam

Trọng Đạt

By admin