Bộ Quốc phòng Nga cho biết 694 binh lính Ukraine, trong đó có các thành viên của Tiểu đoàn Azov, đã “đầu hàng” trong 24 giờ qua, nâng tổng số binh sĩ Ukraine “đầu hàng” tại nhà máy thép Azovstal kể từ ngày 16-5 lên 959 người.

Trong thông báo cập nhật về điều Moscow mô tả là chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết các lực lượng của họ đã tấn công Đông Ukraine bằng tên lửa ở khu vực Soledar thuộc vùng Donetsk.

Nga cũng đã đánh trúng mục tiêu “lính đánh thuê nước ngoài”, phá hủy chiến đấu cơ Su-24, kho vũ khí cũng như hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Ukraine – Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật chiến sự Ukraine - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết kể từ ngày 16-5, đã có tổng cộng 959 binh sĩ Ukraine “đầu hàng” ở nhà máy thép Azovstal tại TP Mariupol. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Phần Lan và Thụy Điển ngày 17-5 chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Quyết định này được xem là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất đối với an ninh châu Âu trong nhiều thập kỷ qua.

Theo Reuters, động thái này cho thấy người dân Phần Lan và Thụy Điển, các nước duy trì trạng thái trung lập xuyên suốt Chiến tranh lạnh, đã thay đổi quan điểm về NATO.

“Đây là một khoảnh khắc lịch sử mà chúng ta cần nắm bắt. Tôi hoan nghênh đề nghị gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Các bạn là đối tác thân cận nhất của chúng tôi và việc các bạn gia nhập NATO sẽ củng cố an ninh chung của chúng ta” – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật chiến sự Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Để trở thành thành viên của NATO, đơn gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan cần được sự tán thành của toàn bộ 30 thành viên trong khối. Quá trình phê chuẩn có thể mất tận 1 năm, các nhà ngoại giao cho biết.

Trong những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều thành viên trong khối bất ngờ khi lên tiếng phản đối Phần Lan và Thụy Điển, nói rằng đây là những quốc gia có liên hệ với các nhóm bị Ankara xem là khủng bố. 

Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định ông tin NATO có thể giải quyết vấn đề trên để ra quyết định nhanh chóng về nguyện vọng gia nhập khối của Phần Lan và Thụy Điển.

By admin