AP dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết Ukraine đang “bước vào một giai đoạn mới, lâu dài của cuộc chiến”. Quân đội Ukraine cho hay Nga vẫn liên tục tấn công bằng súng cối, pháo binh và các cuộc không kích vào phía Đông tỉnh Donetsk nhằm “làm suy kiệt lực lượng Ukraine và phá hủy các công sự”

Quân Nga rút khỏi Kharkiv, không kích dồn dập nhiều khu vực khác - Ảnh 1.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tuần tra trong một nhiệm vụ do thám tại một ngôi làng mới được chiếm lại gần đây ở ngoại ô Kharkiv – Ảnh: AP

Kharkiv là thành phố gần 1,4 triệu dân trước chiến tranh, gần biên giới Nga và chỉ cách thành phố Belgorod của Nga 80 km về phía Tây Nam, đã trải qua nhiều tuần pháo kích dữ dội. Đây là một mục tiêu quân sự quan trọng trước đó trong cuộc chiến, khi Moscow hy vọng chiếm giữ các thành phố lớn.

Hãng thông tấn TASS của Nga cũng xác nhận quân đội nước này đang tăng cường tấn công vào Ukraine bằng lực lượng tên lửa và pháo binh.

TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong ngày 14-5, nước này đã bắn rơi 6 máy bay không người lái của Ukraine, bao gồm 1 máy bay ở Đảo Rắn và đánh chặn 1 tên lửa chiến thuật Tochka-U, 3 tên lửa Smerch.

Quân Nga rút khỏi Kharkiv, không kích dồn dập nhiều khu vực khác - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov – Ảnh: TASS

“Trong ngày, lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã đánh trúng 6 chốt kiểm soát, 178 người và khu vực tập trung phương tiện chiến đấu, 3 boong-ke tăng cường, 28 đơn vị pháo binh tại vị trí khai hỏa, bao gồm một hệ thống tên lửa phóng nhiều lần Smerch gần khu định cư Beryozovka” – ông Konashenkov nói, cho biết thêm 28 “thành trì của các công ty thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine”; 2 kho đạn gần 2 khu định cư Petrovskoye và Zhovtnevoye cũng trúng tên lửa phòng không.

Theo AP, Nga đã chiếm được một số làng và thị trấn ở Donbass bao gồm Rubizhne, nơi có dân số khoảng 55.000 người trước chiến tranh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine cũng đạt được tiến bộ ở phía Đông, chiếm lại được 6 thị trấn và làng mạc trong ngày vừa qua tuy nhiên nhìn nhận tình hình ở Donbass vẫn còn khó khăn.

Cũng vào ngày 14-5, phái đoàn Thượng viện Mỹ dẫn đầu bởi thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã đến gặp Tổng thống Zelensky tại Kiev để bày tỏ sự ủng hộ đối với nước này. AP dẫn lời hứa từ ông McConnell rằng Mỹ “đứng sau Ukraine và sẽ duy trì sự ủng hộ cho đến khi Ukraine chiến thắng”.

Nga bác bỏ tuyên bố của Ukraine về tàu hậu cần Vsevolod Bobrov

Theo hãng tin Reuters, hôm 14-5 Nga đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Ukraine rằng họ đã làm hư hại tàu hậu cần hiện đại Vsevolod Bobrov của Hải quân Nga, đang hoạt động tại Biển Đen.

2022-05-12T211247Z_1342668158_RC29UR9ADWQP_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-RUSSIA-SHIP

Tàu hậu cần Vsevolod Bobrov của Nga – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố kèm theo các bức ảnh chụp tàu Vsevolod Bobrov mà họ cho biết là không có dấu hiệu bị hư hại. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các bức ảnh chụp Vsevolod Bobrov vào ngày 14-5 tại cảng Sevastopol ở Crimea, thuộc Biển Đen.

By admin