Thiếu tướng Budanov bày tỏ sự lạc quan về xu hướng hiện nay của xung đột. Ông dự báo rằng: “Thời điểm bước ngoặt sẽ rơi vào nửa cuối tháng 8. Phần lớn chiến sự sẽ kết thúc trước thời điểm cuối năm”. Ông cũng cho rằng: “Kết quả là chúng tôi sẽ hồi sinh sức mạnh của Ukraine ở khắp lãnh thổ, bao gồm Donbass và Crimea”.

Hôm 13.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nói rằng quân đội nước này đã giành lại 1.015 khu dân cư kể từ khi chiến sự bùng phát ngày 24.2.

Trong bài phát biểu tối 13.5, ông Zelensky nói: “Ukraine tiếp tục giành lại các vùng lãnh thổ. Đến nay, 1.015 khu dân cư đã được tái kiểm soát, cộng thêm 6 nơi nữa trong 24 giờ qua”.

Tướng Ukraine lạc quan sẽ kết thúc thắng lợi xung đột trong năm nay - ảnh 1

Một tòa nhà bị hư hại nặng nề ở vùng Kyiv

Ông không nói rõ vị trí những vùng được đề cập, nhưng nói thêm rằng quân đội đã khôi phục nguồn điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông, các dịch vụ xã hội tại những khu vực giành lại quyền kiểm soát.

Cũng trong ngày 13.5, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định chiến sự đang bước vào giai đoạn mới và quân đội nước này có thể đẩy lùi lực lượng Nga.

Theo CNN, ông Reznikov cho rằng quân đội Ukraine đã buộc Nga phải thu hẹp mục tiêu của chiến dịch quân sự, và chiến sự giờ đang bước vào giai đoạn “lâu dài”.

Vị quan chức này cũng nói đã có sự thay đổi quan trọng ở quy mô quốc tế sau khi chiến sự bùng phát. Ông nói: “Trong vòng một tháng, Ukraine đã hội nhập trong lĩnh vực quốc phòng với các đối tác, điều đã không thể đạt được suốt 30 năm qua”.

Tuy vậy, CNN hôm 13.5 cũng dẫn lời nghị sĩ Ukraine Oleksandra Ustinova nói rằng tình hình thực địa lúc này “như địa ngục”, và kêu gọi Mỹ viện trợ thêm vũ khí.

Bà cho biết Kyiv không còn kêu gọi viện trợ chiến đấu cơ MiG vì “chiến sự đã thay đổi”. Thay vào đó, Ukraine cần hệ thống pháo phản lực, pháo tự hành, và tiêm kích F-16 để có thể đối phó với Nga hiệu quả, đồng thời kêu gọi Mỹ huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ Mỹ.

Nga chưa bình luận về các phát biểu từ phía Ukraine nêu trên.

n

Sau khi nhận được lượng lớn vũ khí hạng nặng từ phương Tây, quân đội Ukraine đang phản công ở nhiều mặt trận.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), có trụ sở tại Mỹ, cho rằng Ukraine “đã thắng” ở Kharkiv và lực lượng Nga đang tìm cách rút lui khỏi thành phố lớn thứ hai nước này.

Trong báo cáo hôm 13.5, viện này nói: “Quân đội Ukraine đã ngăn lực lượng Nga tạo thế gọng kìm, không thể vây hãm được thành phố Kharkov, sau đó đẩy lùi quân Nga ra khỏi khu vực ngoại ô”.

ISW nhận định rằng lực lượng Nga chưa có bước tiến đáng kể ở TP.Izyum, dù chưa có dấu hiệu sẽ từ bỏ nỗ lực kiểm soát thành phố này. Lực lượng Nga cũng đang nỗ lực bao vây thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine.

Sau gần 80 ngày, chiến sự tại vùng Donbass trở thành cuộc đấu giằng co giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định cục diện chiến trường tại miền nam Ukraine có rất ít thay đổi. Nga kiểm soát diện tích đáng kể tại tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, song chưa tiến xa hơn về phía bắc. Lực lượng Nga tiếp tục tập kích thành phố Odessa và các khu vực ven biển khác mà Ukraine còn kiểm soát.

Giám đốc Tình báo Mỹ Avril Haines nhận định cả Nga và Ukraine “đều tin họ có thể tiếp tục đạt tiến bộ về mặt quân sự”, vì vậy “chưa thấy con đường đàm phán khả thi nào, ít nhất là trong ngắn hạn”. Bà cũng dự báo rằng: “Trong vài tháng tới, chiến sự có thể theo hướng khó lường hơn và dường như sẽ leo thang”.

Ukraine vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ phương Tây. Theo Reuters, hôm 14.5, các ngoại trưởng nhóm bảy nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) khẳng định sẽ không công nhận đường biên giới mà Nga “cố gắng thay đổi bằng quân sự”.

Bên cạnh đó, G7 cũng khẳng định sẽ củng cố các biện pháp trừng phạt Nga về kinh tế và chính trị.

By admin