Chuyên gia Trần Duy Long: Tâm lý thi đấu quyết định cuộc chơi - Ảnh 1.

Chuyên gia bóng đá Trần Duy Long. (Ảnh: ĐÔNG LINH)

Đầu tiên, phải chúc mừng thầy trò HLV Park Hang-seo đã vượt qua bài test quan trọng ở U23 Myanmar lần này, chiến thắng để mở ra hy vọng cho chiến dịch bảo vệ ngôi vương Đông Nam Á. U23 Việt Nam cần chiến thắng nhưng U23 Myanmar lại không nghĩ thế khi một kết quả hòa thừa sức giúp họ tính toán cả vé vào bán kết lẫn đối thủ tiếp theo.

Giờ thì khó khăn đã nghiêng về cho U23 Myanmar khi đội bóng chủ nhà quá ngoan cường, quyết liệt giành bằng được những điểm số cho hành trình của chính mình. Đôi bên quá hiểu nhau về con người và lối chơi nên trận đấu không có nhiều tình huống hấp dẫn. Cái thiếu chung của cả hai đội bóng non trẻ này là kinh nghiệm chinh chiến và với U23 Việt Nam, đó còn là bất lợi về tâm lý khi họ buộc phải thắng dù chẳng hơn gì so với đối thủ.

Tính ra dù được nghỉ đến 4 ngày nhưng thể lực của U23 Việt Nam càng về cuối trận càng đuối. Đây là điều mà ban huấn luyện cần tính đến cho các trận đấu tiếp theo. U23 Myanmar chia cắt rất thành công đội hình của Việt Nam, buộc các cầu thủ chủ nhà phải từ bỏ lối chơi phối hợp, chỉ còn những pha thoát đi đơn lẻ, thiếu hiệu quả.

Điều mà hàng triệu người hâm mộ Việt Nam mong đợi, cuối cùng cũng thành hiện thực với pha bóng tấn công có ý đồ duy nhất từ đầu trận. Cũng phải dành lời khen cho bàn thắng quá đẹp và do một cựu binh thực hiện, xuất phát từ một màn phối hợp chuyền dài ra biên và căng ngang chuẩn xác mà Đỗ Hùng Dũng kết thúc quá mượt mà ở khoảng không gian hẹp.

Thắng nhưng các vấn đề vẫn còn cần ban huấn luyện mà cụ thể là HLV Park Hang-seo giải quyết. Càng vào sâu, đối thủ càng khó nhằn mà tiêu biểu là U23 Thái Lan, đội bóng chẳng ai muốn gặp sớm. Để bảo vệ ngôi số 1 Đông Nam Á, U23 Việt Nam không được phép tránh né bất cứ đối thủ nào và phải vượt qua mọi trở ngại dù khó đến đâu…


Đào Tùng ghi

By admin