Báo Singapore bị sốc khi Joseph Schooling và đồng đội mất HCV 4x100 m - ảnh 1

Cũng theo tờ The Straits Times chạy tít: “Đội bơi 4×100 m tự do của Singapore đã bị loại sau khi giành chiến thắng áp đảo”, vì lỗi kỹ thuật xuất phát của siêu kình ngư Joseph Schooling, một VĐV đẳng cấp thế giới và từng đoạt HCV ở Olympic 2016.

Báo Singapore bị sốc khi Joseph Schooling và đồng đội mất HCV 4x100 m - ảnh 2

Joseph Schooling và các đồng đội thất vọng khi biết tin bị loại vì phạm quy ở nội dung 4×100 m tự do

Tờ The Straits Times cũng tường thuật, sau khi hoàn tất cuộc thi với thành tích 3 phút 17,19 giây đội bơi Singapore với các kình ngư Mikkel Lee, Jonathan Tan, Joseph Schooling và Quah Zheng Wen về nhất bỏ xa trước các đội Malaysia (3 phút 20,13 giây) và chủ nhà Việt Nam (3 phút 21,81 giây). Trong lúc đang trả lời báo chí ăn mừng thành tích đoạt HCV thì thông tin gây sốc bay đến,họ đã bị loại vì phạm quy lỗi kỹ thuật xuất phát.

Nhận thông tin choáng váng này, Joseph Schooling và các đồng đội bỏ dở cuộc phỏng vấn và đi thẳng về phòng thay đồ trong sự thất vọng lớn. Ở nội dung này, đội bơi Singapore đã thống trị và liên tiếp đoạt HCV kể từ SEA Games 2005 đến nay. Tại SEA Games 2019 họ còn phá kỷ lục với thành tích 3 phút 16,82 giây.

n

Theo HLV trưởng đội bơi Singapore, ông Gary Tan: “Tôi nghĩ cần chúc mừng các chàng trai của mình, không phải lỗi của ai cả. Điều này xảy ra trong môi trường đang thi đấu rất cạnh tranh, cho thấy các VĐV rất khao khát đoạt chiếc HCV này như thế nào. Chúng tôi hy vọng sẽ biến sự thất vọng hôm nay thành động lực của các ngày thi đấu sắp tới.

Về việc bị loại trong phần thi liên quan tới vấn đề kỹ thuật (xuất phát), rất khó để đưa ra sự phản đối dù chúng tôi cũng đã tìm hiểu lý do để bảo đảm rằng đây không phải về vấn đề kỹ thuật. Tôi không muốn nói theo ý xấu, nhưng đã có nhiều vấn đề xảy ra liên quan tới kỹ thuật. Dù vậy, chúng tôi phải chấp nhận và sẽ làm việc lại về vấn đề này”.

Trong khi đó, tờ The Straits Times cho rằng cú sốc ngày ra quân của Joseph Schooling ở môn bơi SEA Games 31 đã có khởi đầu không vui vẻ, siêu kình ngư này hiện hy vọng sẽ lấy lại tên tuổi ở nội dung sở trường 100m bướm thi đấu các ngày tới.

2 vấn đề kỹ thuật từ việc 2 đội bơi tiếp sức 4x100m tự do nam của Singapore và Malaysia bị loại vì phạm quy:

1. Kỹ thuật xuất phát trong tiếp sức là 1 kỹ thuật xuất phát chuyên biệt, rất khác so với kỹ thuật xuất phát trong các cự ly cá nhân. Kỹ thuật này đòi hỏi sự luyện tập cùng nhau của các thành viên trong đội để đảm bảo sự chuyển tiếp nhanh nhưng đúng luật giữa VĐV đang bơi dưới nước và VĐV đứng trên bục. Đội sẽ bị phạm quy nếu VĐV trên bục rời khỏi bục mà tay của VĐV đang bơi dưới nước chưa chạm vào thành hồ (hay bảng chạm điện tử)

2. Mỗi khi VĐV xuất phát thì đồng hồ điện tử sẽ ghi lại thời gian phản ứng rời khỏi bục tính từ khi tay VĐV đang bơi dưới nước chạm bảng chạm điện tử và VĐV đứng ở trên rời khỏi bục. Nếu số này là số dương thì đó là 1 xuất phát hợp lệ, nếu số này là số âm thì đó là 1 xuất phát phạm quy. Thông số phạm quy này rất khách quan (do đồng hồ điện tử ghi nhận) chứ không phải là chủ quan bằng mắt thường của các trọng tài.

Một thông tin đáng chú ý khác: 2 vị trọng tài chính quyết định 2 đội Singapore và Malaysia phạm quy là 2 vị người Singapore và Malaysia!

By admin