TPO – Trong nỗ lực đổi mới Champions League, UEFA đang xem xét ý tưởng bỏ trận bán kết lượt về. Vòng bán kết và chung kết sẽ được đá tập trung ở một thành phố.

Man City và Liverpool sẽ góp mặt ở trận chung kết Champions League… nếu đây là mùa giải 2024/25 theo đề xuất “Tuần bóng đá”.

Tiết lộ từ The Times cho hay, UEFA đang lên kế hoạch điều chỉnh lại thể thức của Champions League nhằm gia tăng tính hấp dẫn và cạnh tranh của giải đấu. Trong đề xuất gọi là “Tuần bóng đá”, kể từ mùa giải 2024/25, các trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra trong vòng một tuần tại một thành phố, tạo nên sự kiện mang tính lễ hội. Bên cạnh đó, trận bán kết lượt về bị loại bỏ. Tấm vé vào chung kết được quyết định trong một trận đấu duy nhất khiến cuộc so tài trở nên gay cấn hơn.

Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ mùa giải 2019/20. Khi ấy vì đại dịch Covid-19, các đội đá tập trung tại Lisbon và các trận tứ kết, bán kết chỉ chơi một trận. Ngoài ra, Nations League cũng đang áp dụng thể thức này. Porto (Bồ Đào Nha) và Turin (Italia) là hai thành phố đăng cai bán kết, chung kết hai mùa đã qua.

Thay đổi lớn ở Champions League: Không còn trận bán kết lượt về ảnh 1

Theo đề xuất mới, Liverpool sẽ vào chung kết ngay sau chiến thắng 2-0 ở lượt đi trước Villarreal. (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin khá hào hứng với đề xuất này. Ông nói vào năm ngoái: “Có thể tham chiếu với Super Bowl để thấy, các trận bán kết, chung kết diễn ra tập trung trở thành một sự kiện tuyệt vời. Không chỉ thể thao, nó còn có các buổi hòa nhạc để mọi người tới và tận hưởng. Ngay cả với đội thất bại, lợi nhuận kiếm được là một sự bù đắp”.

Không chỉ Caferin, nhiều lãnh đạo cấp cao của UEFA cũng tỏ ra tán đồng. Tuy nhiên Hiệp hội các Câu lạc bộ châu Âu (ECA) vẫn chưa đưa ra quyết định. Thể thức hai lượt trận sân nhà và sân khách được áp dụng từ năm 1955 và trở thành một phần bản sắc của các Cúp châu Âu. Mùa này, luật bàn thắng sân nhà sân khách đã bị loại bỏ. Nếu tiếp tục đổi mới với chỉ một trận bán kết, Champions League sẽ rất khác so với truyền thống.

Mặc dù vậy, mối đe dọa mang tên Super League buộc UEFA phải cải tiến giải đấu danh giá nhất cấp CLB của họ. Vào tháng 2 họ đã thông qua một số thay đổi lớn bắt đầu từ mùa giải 2024/25. Theo đó, thể thức vòng bảng sẽ bị loại bỏ. 36 đội được gộp chung và chơi với hình thức tương tự giải VĐQG. Giai đoạn đầu, mỗi đội phải chơi 10 trận, bao gồm 5 trận sân nhà và 5 trận sân khách. 8 đội có thành tích tốt nhất sẽ vào thẳng vòng knock-out. 16 đội xếp tiếp theo cạnh tranh vé đi tiếp bằng loạt trận play-off.

Chelsea sẽ có chủ mới ngay tuần này
Chelsea sẽ có chủ mới ngay tuần này

Truyền thông Nhật Bản cảnh báo Yokohama Marinos về nguy cơ mất điểm trước HAGL
Truyền thông Nhật Bản cảnh báo Yokohama Marinos về nguy cơ mất điểm trước HAGL

Liverpool chạm tay vào vé chung kết Champions League
Liverpool chạm tay vào vé chung kết Champions League

U23 Việt Nam triệu tập 'người nhện' Đặng Tuấn Hưng
U23 Việt Nam triệu tập ‘người nhện’ Đặng Tuấn Hưng

Thanh Hải

By admin