Có lẽ đối với mỗi người con đất Việt, dù có đi xa bất cứ nơi đâu, mỗi khi bắt gặp nét tha thướt tà áo dài, đều như thấy quê hương Việt trong lòng mình ở đó.

Bất giác tôi nhớ tới những ca từ của bài hát Một thoáng quê hương của nhạc sĩ Từ Huy-Thanh Tùng:

“Đẹp biết bao, quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu

Dù ở đâu… Paris, London hay ở những miền xa

Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố

Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó”…

Tà áo dài Việt trên công viên Langelinie, Đan Mạch - ảnh 1

Tà áo dài tung bay tại trời Âu

Không chỉ với người Việt, mà với nhiều khách quốc tế, hễ nhìn thấy áo dài, là nhớ ngay đến con người, văn hóa Việt Nam. Nhiều du khách tỏ ra phấn khích, tiến đến hỏi chuyện, khoe đã nhiều lần đi thăm Việt Nam.

Đã rất nhiều lần, các bạn quốc tế cũng tỏ ra say mê ngắm tà áo dài. Lần gần đây nhất, có một bác người Đan Mạch cứ lẳng lặng đi theo đoàn chị em phụ nữ mặc áo dài. Thi thoảng nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Bác ấy chờ “các nàng” diễn xong, tiến lại gần nhỏ nhẹ: “Các bạn chắc chắn đến từ Việt nam. Tôi đã đến Việt Nam 25 lần, đã đi dọc chiều dài đất nước và lần nào cũng mê đắm tà áo dài của phụ nữ Việt Nam”.

n

Thật tự hào biết bao, tà áo dài thân thương, niềm tự hào dân tộc. Tôi trộm nghĩ “bác mê đắm là đúng thôi vì áo dài đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt, là biểu tượng của vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam…”.

Tôi định kể cho bác ấy nghe về câu chuyện này nhưng không kịp, lúc đó tôi còn bận chụp hình. Câu chuyện của anh bạn người Nhật. Anh ấy luôn mơ về những thiếu nữ Việt Nam mặc áo dài đi trong mưa. Anh ấy có trí tưởng tượng khá phong phú, rằng ngay cả những giọt mưa có lẽ cũng khiêm nhường cho những tà áo dài. Nó không nỡ làm ướt và làm khó người mặc. Tà áo dài đi trong mưa, cầm chiếc ô trong suốt – một vẻ đẹp hoàn hảo trong con mắt nghệ sĩ Nhật.

Đã thành thông lệ, phụ nữ Việt Nam, bất kể ở độ tuổi nào, sống và làm việc tại Đan Mạch thường mặc áo dài đi chụp hình khi trời nắng ấm, dưới tán lá cây đẹp đẽ. Những bông hoa anh đào vốn có đời sống ngắn “sớm nở tối tàn” vì thế mà bớt đi phần nào buồn bã. Ngược lại, sắc hoa anh đào như được tôn thêm lộng lẫy nhờ những bóng dáng tà áo mềm mại. Hình ảnh các cô gái hòa cùng hoa, sắc màu như mê hoặc cho bất cứ ai.

Tà áo dài Việt trên công viên Langelinie, Đan Mạch - ảnh 2

Phụ nữ Việt Nam, bất kể ở độ tuổi nào, sống và làm việc tại Đan Mạch thường mặc áo dài đi chụp hình khi trời nắng ấm

Cánh đàn ông Việt Nam không ngần ngại “xung phong” làm nhiếp ảnh gia cho chị em mặc áo dài chụp hình. Các anh luôn sẵn lòng chụp hàng trăm bức ảnh, nắm bắt khoảnh khắc đẹp nhất cho các chị em lưu giữ.

Hôm nay, dưới tán những chùm hoa anh đào đang khoe sắc, trong nắng chiều dịu nhẹ, hình ảnh những tà áo dài càng lung linh, huyền ảo, thực sự mang lại một cảm xúc khó tả…Phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài thướt tha, làm cho hình ảnh Việt Nam bỗng trở nên thân thiện và đẹp hơn trong mắt người dân Đan Mạch.

Hình ảnh công viên, ghế đá, hàng cây, bầu trời trong xanh ở Đan Mạch vì thế mà cũng trở nên gần gũi, thân thương hơn với những người con xa xứ. Nhờ những tà áo dài, dường như mối quan hệ hai quốc gia Việt Nam và Đan Mạch được gắn bó hơn, thân mật hơn.

Mỗi khi có sự kiện hội tụ đông người trên đất nước Đan Mạch, chị em, kể cả các bé còn nhỏ, cũng rủ nhau diện những bộ áo dài đủ sắc màu, mềm mại, uyển chuyển để cùng nhau khoe dáng. Nhìn thấy tà áo dài là nhìn thấy mùa xuân, là thấy niềm vui, hạnh phúc dù ở bất cứ đâu.

By admin