Lễ giỗ bà vương phi họ Lê được xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức hằng năm vào ngày 27.3 âm lịch. Năm nay, buổi lễ được tổ chức với quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo người dân.

Dân làng 'đội nắng' rước kiệu trong lần đầu giỗ vương phi họ Lê quy mô lớn - ảnh 1

Dân làng áo mão chỉnh tề rước kiệu vương phi họ Lê

Lễ giỗ năm nay diễn ra trong 2 ngày 26 và 27.4 (nhằm ngày 26 và 27.3 âm lịch). Đáng chú ý, sáng 27.4, lễ rước kiệu và lễ dâng hương bà Vương phi họ Lê tại Miếu bà được tổ chức trong không khí trang nghiêm cùng với sự tham gia đông đảo của người dân.

Di tích Miếu bà Vương phi họ Lê đã được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận xếp hạng Di tích văn hóa cấp tỉnh. Đây là nơi thờ 3 anh chị em họ Lê là Lê Quý phi, đô đốc Lê Viết Đáo, Lê Kinh lược sứ – những người có công chiêu dân, lập ấp, khai phá vùng đất Minh Linh, mở rộng cương thổ dưới thời Lê sơ.

Dân làng 'đội nắng' rước kiệu trong lần đầu giỗ vương phi họ Lê quy mô lớn - ảnh 2

Đây là lần đầu địa phương tổ chức giỗ vương phi họ Lê quy mô lớn

Ngoài những giá trị về văn hoá tâm linh, nơi đây còn ghi nhận nhiều dấu ấn lịch sử trong thời kỳ tiền khởi nghĩa 1942 – 1943. Đây từng là nơi hoạt động bí mật của Tổng Bí thư Lê Duẩn, Hồ Xuân Lưu và Lê Thị Diệu Muội. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đây là điểm nghỉ chân của bộ đội, nơi cất giấu vũ khí, lương thực, thuốc men để chi viện cho chiến trường miền Nam; cũng là nơi đứng chân của bệnh viện dã chiến cứu chữa cho thương binh từ miền Nam đưa ra.

n

Dân làng 'đội nắng' rước kiệu trong lần đầu giỗ vương phi họ Lê quy mô lớn - ảnh 3

Việc làm lễ giúp dân làng nhớ về nguồn cội.

Ông Trần Quốc Lương, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, phát biểu tại buổi lễ ghi nhận ai trong mỗi chúng ta cũng nhớ về nguồn cội, tự hào về những gì mà quê hương có được, đã và đang xây dựng, vun đắp nên vẻ đẹp văn hoá lịch sử, tâm linh.

“Lễ giỗ bà Vương phi họ Lê nhằm giáo dục cho các thế hệ mai sau luôn nhớ về công ơn của các bậc tiền nhân, tiền liệt và những sự kiện lịch sử để bảo tồn, giữ gìn những giá trị văn hoá tốt đẹp cho muôn đời sau”, ông Lương nói.

Để ghi nhớ công lao, nhân dân trong vùng và các triều đại phong kiến trước đây đã lập mộ và miếu thờ bà Vương phi họ Lê. Lễ giỗ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn kính giá trị truyền thống lịch sử của cha ông.

By admin