Theo AP, bà Suu Kyi phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ 7 thỏi vàng và 600.000 USD từ cựu Thủ hiến vùng Yangon Phyo Min Thein vào năm 2017-2018. Những người ủng hộ và luật sư của bà Suu Kyi cho rằng việc truy tố nhằm làm “mất uy tín” của bà và hợp pháp hóa việc nắm giữ quyền lực của quân đội.

Trong một số bản án khác, bà Suu Kyi bị kết án 6 năm tù và đối mặt thêm 10 tội danh tham nhũng. Hình phạt tối đa theo Đạo luật chống tham nhũng của Myanmar là 15 năm tù và phạt tiền. Nếu bị kết có tội trong tất cả trường hợp, bà Suu Kyi có thể lãnh án tổng cộng hơn 100 năm tù.

Các phương tiện truyền thông không được phép tham dự phiên tòa xét xử bà Suu Kyi ở thủ đô Naypyitaw. Luật sư của bà cũng bị cấm nói chuyện với báo chí.

Bà Suu Kyi nhận án tù đầu tiên về tội danh tham nhũng - Ảnh 1.

Bà Suu Kyi (trái) cùng với cựu Tổng thống Win Myint và bác sĩ Myo Aung trong một phiên tòa. Ảnh: Reuters

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 nhưng sau khi quân đội nắm quyền lực hôm 1-2-2021, bà Suu Kyi và nhiều đồng nghiệp cấp cao của NLD và chính phủ bị bắt giữ. Quân đội tuyên bố cuộc bầu cử xảy ra gian lận nhưng các nhà quan sát bầu cử độc lập không tìm thấy bất kỳ sự bất thường lớn nào.

Bà Suu Kyi không xuất hiện và không được phép nói chuyện trước công chúng kể từ khi bị giam giữ tại một địa điểm bí mật. Tuy nhiên, trong phiên điều trần gần đây nhất hồi tuần trước, bà dường như có sức khỏe tốt và yêu cầu những người ủng hộ hãy đoàn kết.


Phạm Nghĩa

By admin