Theo hãng tin Reuters, CDC nhấn mạnh chính làn sóng do biến chủng Omicron gây ra đã góp phần đưa tỉ lệ người dân mắc Covid-19 ở nước này gia tăng trong thời gian ngắn.

Theo dữ liệu, Omicron làm gia tăng các ca nhiễm trùng ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em và thanh thiếu niên – nhiều người vẫn chưa tiêm ngừa – có tỉ lệ mắc cao nhất; trong khi nhóm trên 65 tuổi – có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất – mắc bệnh ít nhất.

3/4 trẻ em Mỹ đã mắc Covid-19, kháng thể có thể tồn tại tới 2 năm - Ảnh 1.

CDC cho hay 58% dân số nước này đã mắc Covid-19 – Ảnh: THE ATLANTIC JOURNAL CONSTITUTION

Trong khoảng thời gian từ tháng 12-2021 đến tháng 2-2022 – giai đoạn Omicron hoành hành ở Mỹ – số trẻ em từ 11 tuổi trở xuống có kháng thể liên quan đến Covid-19 đã tăng từ 44,2% lên tận 75,2%; nhóm 12-17 tuổi tỉ lệ tăng từ 45,6% lên 74,2%.

Các nhà khoa học nhấn mạnh họ chỉ tìm kiếm loại kháng thể tự nhiên được tạo ra khi nhiễm SARS-CoV-2, loại trừ kháng thể do vắc-xin. Tin mừng là một lượng dấu vết của các kháng thể này có thể tồn tại trong máu đến 2 năm.

Tuy nhiên Reuters cũng trích dẫn lưu ý từ tiến sĩ Kristie Clarke từ CDC, đồng tác giả của nghiên cứu: “Có các kháng thể được tạo thành bởi nhiễm trùng không nhất thiết là bạn được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm trong tương lai. Chúng tôi không xem xét liệu mọi người có mức độ kháng thể đủ để giúp bảo vệ chống lại sự tái nhiễm hoặc bệnh nặng hay không”.

Theo giám đốc CDC Rochelle Walensky, trong tuần qua số ca mắc Omicron đã tăng 22,7%, số ca nhập viện tăng 6,6% nhưng số cá tử vong giảm 13,2% so với tuần trước. Trước đó, một số vùng của Mỹ báo cáo đang đối diện với làn sóng mới từ biến chủng phụ BA.2.12.1, có thể lây nhanh hơn BA.2 khoảng 27% nhưng không có cho thấy khác biệt về độc lực (khả năng gây bệnh nặng).

WHO: Số ca tử vong Covid-19 tuần qua giảm thấp nhất từ đầu đại dịch đến nay

Một tin vui khác về đại dịch vừa được công bố bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho thấy số ca tử vong do Covid-19 toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3-2020. Theo đài CNBC, số liệu của WHO cho thấy thế giới ghi nhận 15.668 ca tử vong mới trong 7 ngày qua, giảm nhiều so với con số 18.000 được báo cáo trong tuần kết thúc vào ngày 17-4.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay một số quốc gia đã giảm xét nghiệm Covid-19, điều này làm hạn chế khả năng của WHO trong việc theo dõi ảnh hưởng của virus trên toàn cầu. Ông cho rằng chúng ta nên “thận trọng chào đón” các tin tốt về Covid-19. Ông kêu gọi các quốc gia duy trì hệ thống giám sát Covid-19, bao gồm xét nghiệm và giải trình tự bộ gien SARS-CoV-2.


Anh Thư

By admin