Phát biểu trước các công tố viên hàng đầu nước Nga, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây tác động để Ukraine lên kế hoạch tấn công các nhà báo Nga – một cáo buộc đã bị Ukraine bác bỏ.

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 25-4 đã ngăn chặn âm mưu ám sát nhà báo Nga Vladimir Solovyev của “một nhóm khủng bố”. “Họ (phương Tây) đã chuyển sang khủng bố… để chuẩn bị sát hại các nhà báo của chúng ta” – Tổng thống Putin khẳng định.

Giám đốc FSB Alexander Bortnikov cho biết một nhóm gồm 6 công dân Nga theo chủ nghĩa tân dân tộc đã lên kế hoạch sát hại ông Solovyev, một trong những nhà báo nổi tiếng nhất ở Nga, theo chỉ thị của Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine (SBU).

SBU đã phủ nhận cáo buộc trên trong khi ông Solovyev, người thường xuyên chỉ trích Kiev và ủng hộ chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây nỗ lực hủy hoại Nga. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, Tổng thống Putin khẳng định phương Tây đã nhận ra rằng Ukraine không thể đánh bại Nga trong xung đột vũ trang nên đã chuyển sang một kế hoạch mới: Gây chia rẽ xã hội Nga và hủy hoại Nga từ bên trong. Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh kế hoạch này đã thất bại.

Tổng thống Putin nói thêm rằng mạng xã hội và các tổ chức truyền thông nước ngoài đã bị gián điệp phương Tây lợi dụng để làm công cụ chống lại các lực lượng vũ trang Nga. Ông Putin yêu cầu các công tố viên phản ứng nhanh nhạy với vấn đề “tin giả” nhưng không giải thích thêm.

Cũng trong ngày 25-4, Tổng thống Putin tuyên bố kinh tế Nga đã ổn định sau khi bị ảnh hưởng bởi làn sóng trừng phạt chưa từng có tiền lệ của phương Tây.

“Lạm phát đã chậm lại, tốc độ tăng giá hàng tuần đã tiệm cận mức bình thường và giá cả một số hàng hóa đã bắt đầu giảm” – Tổng thống Putin khẳng định đồng thời nói thêm rằng điều này đến từ 2 yếu tố, gồm giá trị đồng rúp Nga “mạnh lên theo hướng tích cực” và “mức cầu tiêu dùng”.

Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định kinh tế Nga hiện đã ổn định. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden đề cử đại sứ Mỹ tại Ukraine

Nhà Trắng ngày 25-4 thông báo Tổng thống Joe Biden đã đề cử bà Bridget Brink, người đang là Đại sứ Mỹ tại Slovakia, giữ chức tân Đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Vị trí này đã bị bỏ trống kể từ năm 2019 và đề cử của Tổng thống Biden cần được Thượng viện phê duyệt.

Nhà Trắng không cung cấp thông tin về thời điểm mở cửa trở lại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, vốn đã bị đóng trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24-2.

Bà Bridget Brink. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Azerbaijan


Cao Lực

By admin