Thông tin trên do báo The Guardian đăng tải ngày 26-4.

Một trong những quan chức cấp cao nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết Mỹ không loại trừ hành động quân sự chống lại Quần đảo Solomon nếu họ cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ ở đó. Quan chức này lo ngại thỏa thuận an ninh giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc đặt ra “những tác động tiềm tàng về an ninh khu vực” đối với Mỹ và các đồng minh khác.

Theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, phái đoàn Mỹ tới Quần đảo Solomon hồi tuần trước đã có một cuộc họp “mang tính xây dựng và thẳng thắn” kéo dài 90 phút với Thủ tướng Manasseh Sogavare, trong đó nêu chi tiết những lo ngại về việc Quần đảo Solomon ký kết thỏa thuận an ninh với Trung Quốc gần đây.

Mỹ cảnh báo hành động quân sự liên quan Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon Jeremiah Manele (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ký kết thoả thuận hợp tác ở Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: Reuters

“Thủ tướng Sogavare chỉ ra rằng theo quan điểm của Quần đảo Solomon, thỏa thuận mà họ đã ký kết chỉ mang ý nghĩa trong nước. Nhưng chúng tôi nói rõ rằng thỏa thuận đặt ra những tác động tiềm tàng về an ninh khu vực không chỉ đối với bản thân chúng tôi mà còn đối với các đồng minh và đối tác của Mỹ” – Đại sứ Kritenbrink lưu ý.

“Tất nhiên, chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Quần đảo Solomon nhưng chúng tôi cũng muốn cho họ biết rằng nếu thực hiện các bước để thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài trên thực tế, khả năng dự phòng hoặc bố trí quân đội thì chúng tôi cảm thấy lo ngại và sẽ đáp trả” – Đại sứ Kritenbrink cho biết thêm.

Báo The Guardian cho hay văn bản thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon được cho là ký kết bí mật mặc dù các nghị sĩ của quần đảo này kêu gọi thủ tướng công khai thoả thuận. 

Trong một tuyên bố vào tuần trước, chính quyền Tổng thống Joe Biden cảnh báo Washington sẽ “đáp trả tương ứng” nếu Bắc Kinh được phép thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài trên Quần đảo Solomon.

Thủ tướng Úc Scott Morison cũng từng vạch ra “lằn ranh đỏ” khi nói đến sự can dự của Trung Quốc vào Quần đảo Solomon.


Phạm Nghĩa

By admin