“Tôi rất thất vọng vì cách tôi bị Twitter đối xử. Tôi sẽ không quay lại Twitter nữa” – ông Trump nói với CNBC. Trước đó, nền tảng mạng xã hội này đã đình chỉ vĩnh viễn cựu tổng thống vào tháng 1-2021 sau cuộc tấn công của những người ủng hộ ông vào Điện Capitol.

Bị gọi tên vì tỉ phú Musk mua Twitter, ông Trump lên tiếng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Các câu hỏi về việc liệu ông Trump có thể trở lại Twitter không đã nảy sinh ngay sau khi tỉ phú Elon Musk tuyên bố ông quan tâm đến việc mua lại một phần Twitter để biến nó thành nền tảng tự do ngôn luận. “Điều thực sự quan trọng là mọi người có được, về cả thực tế lẫn nhận thức, là họ có thể tự do nói trong giới hạn của luật pháp” – ông Musk trả lời TED trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX là một người dùng nổi bật trên nền tảng này, thường xuyên sử dụng nó để pha trò và quảng bá về việc kinh doanh của mình.

Theo AP, trong những tuần gần đây, ông Elon Musk đã đề xuất nới lỏng các hạn chế nội dung trên Twitter – chẳng hạn như các quy tắc đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump – trong khi loại bỏ nền tảng của các tài khoản spambot giả mạo và chuyển quảng cáo làm mô hình doanh thu chính. 

Tỉ phú Musk cho rằng có thể tăng doanh thu thông qua các gói trải nghiệm không quảng cáo có thu phí, giống như một số nền tảng công nghệ khác từng ứng dụng trước đây.

Ngay sau khi thỏa thuận giữa ông Musk và Twitter được công bố, Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đã đưa ra tuyên bố thúc giục tỉ phú Mỹ không cho phép ông Trump quay lại nền tảng này.

Nói với AP, giáo sư Siva Vaidhyanathan, chuyên gia nghiên cứu truyền thông từ Trường Đại học Virginia (Mỹ), cho rằng để giữ cho các nhà quảng cáo hài lòng, cần có chừng mực, hạn chế các lời nói gây thù ghét. 

Ông Elon Musk cũng từng gặp rắc rối với các quan chức liên bang do các dòng tweet mà trong đó ông đã chế nhạo các nhà quản lý tại Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ.

Tuy vậy, theo CNN, sự thay đổi này cũng đem đến nhiều kỳ vọng, ví dụ như chấm dứt gần 1 thập kỷ hỗn loạn tại Twitter với tư cách là một công ty đại chúng, nơi mà các CEO “vật lộn” với các nhà đầu tư, đấu tranh để thúc đẩy tăng trưởng và kiếm tiền từ cơ sở người dùng.

By admin