Tham dự sự kiện 60 năm Phòng Hội họa Giải phóng có ông Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, GS – TS Nguyễn Xuân Tiên – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, bác sĩ Lê Thị Thu – vợ họa sĩ Huỳnh Phương Đông, họa sĩ Trang Phượng, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình…

Mở đầu buổi lễ, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM đã trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh để đánh dấu 60 thành lập Phòng Hội họa Giải phóng.

60 năm Phòng Hội họa Giải phóng, hồi ức về những chặng đường lịch sử  - ảnh 1

Ông Nguyễn Trường Lưu (trái), ông Nguyễn Xuân Tiên (phải) và họa sĩ đoạt giải nhất Hồ Hưng

Trong lễ kỷ niệm, họa sĩ Trang Phượng là một trong ba họa sĩ cùng với họa sĩ Cổ Tấn Long Châu, họa sĩ Phạm Minh Sáu, có công thành lập Phòng Hội họa Giải phóng – tiền thân của Hội Mỹ thuật TP.HCM. Trong sự xúc động vô bờ, họa sĩ Trang Phượng đã ôn lại những hồi ức “không thể nào quên” về những ngày đầu thành lập đầy cam khổ trong mưa bom bão đạn tại Phòng Hội họa Giải Phóng. Giọng ông đôi khi nghẹn lại khi nhớ về đồng đội xưa, những người bạn cùng “nằm gai nếm mật” bao năm tháng. Trước sự mất mát hy sinh, gian truân ấy của đồng đội, họa sĩ Trang Phượng vẫn cùng đồng nghiệp nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, toàn tâm cống hiến những tác phẩm và tình yêu của mình cho hội họa cũng như phục vụ cho tiền tuyến.

Dịp này, Hội Mỹ thuật TP.HCM cũng công bố giải thưởng Mỹ thuật năm 2022, tuyển chọn từ 300 tác phẩm dự thi với hơn 160 tác phẩm của 94 tác giả trưng bày tại triển lãm. Họa sĩ Nguyễn Trung Tín – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, đã có những nhận xét, đánh giá các tác phẩm dự thi. Ông nhận xét: “Tôi rất vui khi màu nước đang trở thành chất liệu đặc trưng, không nơi nào phát triển trong phong trào vẽ màu nước ở Việt Nam như tại TP.HCM. Các tác phẩm trong triển lãm đã thể hiện rất đồng đều về mặt chất lượng, đa dạng chủ đề và cách thể hiện tác phẩm rất độc đáo. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như lạm dụng tư liệu ảnh, thiếu tính sáng tạo, không thể hiện được dấu ấn cá nhân, tinh thần nghệ thuật, thiếu tác phẩm con người, xây dựng hình tượng”…

n

60 năm Phòng Hội họa Giải phóng, hồi ức về những chặng đường lịch sử  - ảnh 2

Ông Nguyễn Trường Lưu trao bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

60 năm Phòng Hội họa Giải phóng, hồi ức về những chặng đường lịch sử  - ảnh 3

Họa sĩ Hồ Hưng bên tác phẩm đoạt giải nhất Thượng hồ nghỉ tết

Sau khi chấm giải, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho tác phẩm màu nước Thương hồ nghỉ tết cho họa sĩ Hồ Hưng, giải nhì cho tác phẩm tranh khổ lớn Nơi các thành phố hội tụ của họa sĩ Đoàn Quốc và bức tranh Rặng dừa nước của họa sĩ Đặng Quang Tiến, cùng với 3 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm khác.

Triển lãm nhân sự kiện 60 năm Phòng Hội họa Giải phóng diễn ra từ ngày 24.4 đến hết ngày 03.5.2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1).

By admin