“Thiếu tướng William T. Cooley đã bị Đại tá Christina M. Jimenez, Thẩm phán quân sự cấp cao, kết tội lạm dụng tình dục” – tờ New York Times đưa tin – “Vụ án được xét xử tại Căn cứ Không quân Wright-Patterson ở Dayton, bang Ohio, hôm 23-4 và Thiếu tướng William T. Cooley phải đối diện với bản án 7 năm tù”.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm quân đội Mỹ mới có một vị tướng Không quân bị tòa án binh kết tội, theo New York Times.

Dự kiến, tòa án binh Không quân Mỹ tuyên án đối với Thiếu tướng William T. Cooley vào ngày 25-4 (giờ Mỹ).

Theo cáo trạng, sau bữa tiệc nướng buổi tối ở Albuquerque, New Mexico vào ngày 12-8-2018, Thiếu tướng William T. Cooley khi đó đã uống rượu, nhờ em dâu lái xe đưa đến ngôi nhà khác của gia đình để lấy đồ. Lúc này, trên xe chỉ có 2 người và ông Cooley bắt đầu có lời lẽ khiếm nhã đối với em dâu.

“Cooley sau đó đè lên người em dâu và có nhiều hành vi tấn công tình dục với cô như cưỡng hôn, động chạm vào các bộ phận nhạy cảm của cơ thể” – tờ New York Times dẫn lời các công tố viên tòa án binh Không quân Mỹ cho biết.

Tướng Mỹ “thân bại danh liệt” vì “làm bậy” với em dâu - Ảnh 1.

Thiếu tướng William T. Cooley phải đối mặt với án tù 7 năm và sa thải khỏi Lực lượng Không quân Mỹ. ẢNH: BẢO TÀNG QUỐC GIA LỰC LƯỢNG HÀNG KHÔNG MỸ / FACEBOOK

Vụ việc vỡ lở sau khi người em dâu cùng chồng tố cáo hành vi của Thiếu tướng William T. Cooley lên Văn phòng Điều tra Đặc biệt của Lực lượng Không quân Mỹ vào tháng 12 – 2019.

Sau phiên toà luận tội đối với Cooley, nạn nhân (giấu tên) cho biết: “Cái giá cho sự bình yên trong đại gia đình là sự im lặng của tôi và cái giá đã phải trả là quá đắt”.

Không chỉ đối diện với bản án 7 năm tù, vị thiếu tướng này còn bị loại khỏi quân đội, mất tiền lương và các trợ cấp khác của Không quân Mỹ.

Trước đó, ông Cooley chỉ huy Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân, nơi phát triển công nghệ chiến đấu cho các lực lượng không gian, vũ trụ và không gian mạng của Mỹ.

By admin