Sau 3 năm vướng tranh chấp, bài thơ Gánh mẹ đã về chính chủ. Chiều 25.3, ông Trương Minh Nhật được Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên là tác giả (cũng là nguyên đơn), đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả bài thơ Gánh mẹ trong phiên sơ thẩm vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” liên quan bài thơ này.

Sau 3 năm tranh chấp, 'Gánh mẹ' được trả về chính chủ - ảnh 1

Tòa kết luận ông Trương Minh Nhật là tác giả, chủ sở hữu bài thơ Gánh mẹ – phần lời bài hát Gánh mẹ (do Quách Beem phổ nhạc), được sử dụng trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách (của Công ty TNHH Lý Hải Production)

Tại phiên sơ thẩm chiều 25.4, sau khi đại diện Viện kiểm sát có ý kiến, Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án và kết luận:

Đình chỉ xét xử đối với 1 trong 5 yêu cầu khởi kiện do nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật tự rút về việc buộc Công ty TNHH Lý Hải Production (sau đây gọi tắt là Công ty Lý Hải) tạm dừng khai thác bài thơ Gánh mẹ trên mọi phương tiện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày tòa thụ lý vụ án cho đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật; chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn – ông Trương Minh Nhật đối với Công ty Lý Hải, buộc Công ty Lý Hải phải đảm bảo quyền nhân thân đối với ông Nhật trong bài thơ Gánh mẹ, phần lời của bản nhạc Gánh mẹ, cụ thể là nêu tên ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ Gánh mẹ trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách và tất cả các bài viết, trang thông tin công bố khác có liên quan.

Sau 3 năm tranh chấp, 'Gánh mẹ' được trả về chính chủ - ảnh 2

Ông Trương Minh Nhật cho rằng, sau hàng chục lần lui tới tòa án, điều ông mong muốn đầu tiên chính là được trả lại tên tác giả bài thơ Gánh mẹ cho mình

Bên cạnh đó, tòa không chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn đối với Công ty Lý Hải ở các điểm: yêu cầu Công ty Lý Hải bồi thường thiệt hại đối với ông Nhật vì sử dụng trái phép bài thơ trong ca khúc ở phim Lật mặt 4: Nhà có khách số tiền 825 triệu đồng; yêu cầu Công ty Lý Hải xin lỗi và cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc sử dụng bài thơ Gánh mẹ của ông Trương Minh Nhật trong phim Lật mặt 4: Nhà có khách mà không xin phép, không thông tin đúng tác giả; buộc Công ty Lý Hải thỏa thuận với ông Nhật – phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho hành vi sử dụng bài thơ Gánh mẹ – phần lời bản nhạc Gánh mẹ trong phim Lật mặt 4.

n

Kế đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn – ông Trương Minh Nhật đối với bị đơn là ông Đoàn Đông Đức (tức ca nhạc sĩ Quách Beem): buộc ông Đức tạm ngừng khai thác bài thơ Gánh mẹ – phần lời bản nhạc Gánh mẹ trên mọi phương tiện và nền tảng; buộc ông Đức đảm bảo quyền nhân thân của ông Trương Minh Nhật với bài thơ Gánh mẹ – phần lời của bản nhạc Gánh mẹ; buộc ông Đức khắc phục sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền Tác giả; buộc ông Đức bồi thường thiệt hại cho ông Trương Minh Nhật số tiền: 122,4 triệu đồng (gồm: thiệt hại vật chất: 7,5 triệu đồng, thiệt hại tinh thần: 14,9 triệu đồng, chi phí cho luật sư: 100 triệu đồng).

Đồng thời, tòa không chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật đối với bị đơn Đoàn Đông Đức về việc yêu cầu ông Đức bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần cho ông Nhật với số tiền 427,6 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, ông Trương Minh Nhật cho biết: “Rất xúc động khi nghe tòa kết luận và xác nhận tôi là tác giả bài thơ Gánh mẹ, tức phần lời của ca khúc Gánh mẹ do Quách Beem phổ nhạc. Tôi theo đuổi vụ kiện 3 năm nay, và tôi có niềm tin vào công lý, vào pháp luật. Sự thật phải được trả đúng về với sự thật. Đó là điều tôi mong mỏi từ khi phát hiện bài thơ mình nằm trong bài hát Gánh mẹ mà không có bất kỳ thông tin nào về tên tác giả thơ”.

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện pháp lý của ông Trương Minh Nhật: “Trong 15 ngày sau khi tòa tuyên án, nếu có các vướng mắc – các bên có kháng cáo hay không, cũng như lắng nghe mong muốn của anh Trương Minh Nhật, chúng tôi mới tiếp tục đưa ra thông tin sau. Hiện chúng tôi ghi nhận kết quả này và vui với sự thật được chứng minh – trả lại đúng tên tác giả bài thơ Gánh mẹ, cũng là tác giả phần lời bài hát Gánh mẹ đối với anh Trương Minh Nhật”.

By admin