Chẳng hạn như guitar 12 cần, một loại đàn điện tử do nghệ sĩ Nhật Bản Yoshihiko Satoh chế tác. Loại guitar này có 72 dây đàn, điểm nổi bật là có thể nhiều người cùng chơi một lúc.

Guitar machine (máy guitar) do Eric Royer phát minh và chế tạo năm 1994. Nhạc cụ này bao gồm một acoustic guitar, một bass guitar và một cowbell (nhạc cụ gõ tay), tất cả được treo trong một khung ống đồng, chơi bằng hai bàn chân, có thể làm nhiệm vụ cho cả ban nhạc “Một người” (One Man).

Đàn guitar nhỏ nhất thế giới cùng các loại 'độc và lạ' ít người biết - ảnh 1

Những loại đàn guitar độc lạ

guitarmachine.com, ebay.com

Đàn guitar nhỏ nhất thế giới cùng các loại 'độc và lạ' ít người biết - ảnh 2

Former guitar và gittler guitar (trên); pikasso và nano guitar (dưới)

oddmusic.com, electricherald.com, ultimate-guitar.com, slidetodoc

Nano guitar là loại đàn guitar nhỏ nhất thế giới.

Cekuntrung guitar là loại đàn phủ sơn acrylic màu đen, do Ading chế tác thủ công từ gỗ maja và albesia. Cây guitar cekuntrung truyền thống này có dây, chơi giống guitar thông thường. Còn cigar box guitar là loại đàn do Carl Perkens chế tạo từ hộp đựng xì gà. Nhạc cụ này không có kích cỡ chuẩn, về sau nhiều người khác mô phỏng, chế tạo theo ý thích của mình.

AK-47 guitar là một biến tấu của súng trường AK-47; còn table steel guitar là nhạc cụ điện tử, có bàn điều khiển bằng thép và những cần đàn, mỗi cần có 8 dây, đặc biệt ưa chuộng trong âm nhạc Hawaii. Lap steel guitar có thân đàn bằng gỗ gụ, bề ngoài giống như cần đàn guitar có núm vặn cuộn dây đơn và núm vặn bakelite, và có bộ điều chỉnh, cách chơi không giống loại lap steel guitar thương mại đầu tiên gọi là guitar điện “chảo chiên” (vì có thùng đàn giống như cái chảo). Loại electric pedal steel guitar của hãng Gibson sản xuất năm 1941 thì có bàn đạp, cho phép điều chỉnh, thay đổi nhanh chóng giữa các bài hát và cao độ riêng biệt trên từng dây đàn.

Former guitar có một ngựa đàn di chuyển được với những đầu đọc nằm dưới cả phần cuối của 2 dây, cho phép tạo ra hiệu ứng đặc biệt khi khuếch đại âm thanh; còn gittler guitar có thiết kế “tối giản” do Allan Gittler chế tạo trong những năm 1960, Loại đàn này gồm một trụ kim loại tròn có chức năng của thân và cần đàn, có 6 dây với các phím đàn, điều chỉnh bằng các thiết bị đặc biệt. Loại đàn này do một nhà máy ở Israel sản xuất, số lượng chỉ vài trăm cây.

Pikasso có 4 cần đàn, 2 lỗ thoát âm, 42 dây và 2 đường truy cập – một ở cạnh trên và một ở chốt đuôi. Nó do người làm đàn Linda Manzer chế tạo cho guitarist Pat Metheny. Pikasso nặng 6,7 kg, được trang bị một hệ thống đầu đọc piezo.

Đàn guitar nhỏ nhất thế giới cùng các loại 'độc và lạ' ít người biết - ảnh 3

Súng AK-47 được chế thành loại đàn guitar (trên)

geraldgruenwald.at, reverb.com

n

Nano guitar là loại đàn guitar nhỏ nhất thế giới. Nó chỉ dài 10 micrometer, bằng khoảng kích thước của một tế bào máu đơn. Nhạc cụ này có 6 dây và mỗi dây có đường kính từ 50 đến 100 nanometers (*), bề ngang bằng100 nguyên tử. Nếu ta khảy dây của loại guitar này bằng kính hiển vi lực nguyên tử thì các dây sẽ ngân lên, nhưng ở tần số mà tai người không thể nghe được.

Quad guitar do Michael Angelo Batio phát minh và thiết kế, Wayne Charvel chế tạo ở Nam California (Mỹ). Ban đầu, cây đàn này có 2 cần đàn trên với 7 dây, 2 cần dưới 6 dây. Loại quad guitar hiện đại là 4 cây đàn riêng biệt với tấm lưng xác định hình dạng của nó.

Oil-can guitar là loại đàn guitar làm từ hộp đựng dầu. Cây đầu tiên được sản xuất ở châu Phi có tên gọi là ramkiekies. Tương phản với nhạc cụ này là loại retro pac-man guitar, một phiên bản tuyệt vời của “Pac-Man Fever”, có núm nằm trên nhãn cầu, có thể đồng bộ hóa nháy theo nhịp. Đây là nhạc cụ có một không hai, trông giống một chiếc pac- banjo lai đàn guitar.

Robotic guitar do Eric Singer chế tạo, bao gồm bốn đơn vị dây đơn giống hệt nhau, gắn vào hai cầu cố định. Toilet seat guitar là loại guitar có các phụ kiện để nó trông như bàn cầu thật, dĩ nhiên là có thể phát ra âm thanh của nhạc cụ. Ronroco là loại guitar gỗ, có biểu tượng của thần mặt trời Inca. Tương tự như charango nhưng ronroco lớn hơn, có dây bằng kim loại và nylon với hộp đựng bằng vải kiểu huancayo.

Đàn guitar nhỏ nhất thế giới cùng các loại 'độc và lạ' ít người biết - ảnh 4

Những loại đàn guitar hiện đại, có thiết kế thô sơ hoặc điện tử

whatculture.com, edition.cnn.com, alamy.com, gadgetsin

Harmonic guitars do Buzz Kimball chế tạo, là loại guitar có “3 ngựa đàn”, còn loại theorbo harp lute guitar là đàn guitar lute kết hợp với đàn harp kiểu đầu thế kỷ 20, có 12 dây. Sáu dây được điều chỉnh như guitar tiêu chuẩn cộng với sáu dây bass mở.

Cuối cùng là những loại đàn guitar lai, kết hợp với những nhạc cụ khác, ví dụ như guitar zither, guitar-banjo, harp guitar, harp lute guitar hoặc violin-guitar… Tuy nhiên có nhạc cụ gọi là guitar song chúng không dính dáng gì tới đàn guitar, đó là glock guitar – một nhạc cụ gõ, còn gọi là akkordboard. Nhạc cụ này bao gồm một tấm gỗ lớn, phẳng với một tay cầm nhỏ hơn, có bốn lỗ chốt tròn để gắn các bộ khối hợp âm 3 tiếng chuông.

By admin