Những chiến sĩ thuộc trung đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn, cũng là những nhân vật nguyên mẫu mà tác giả Nguyễn Thị Minh Nguyệt lấy cảm hứng xây dựng nên kịch bản Bình minh đỏ, đã có mặt tại buổi công chiếu. Những nữ chiến sĩ lái xe anh hùng được thấy hình ảnh của chính mình hay của những đồng đội năm xưa tái hiện qua 4 nhân vật: Hân, Châu, Sa, Thương. Nhập ngũ với những lý do khác nhau, họ được giao nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm từ hậu phương ra tiền tuyến và chở thương bệnh binh, tử sĩ từ các chiến trường về hậu phương.

'Bình minh đỏ': Bi tráng, không bi lụy! - ảnh 1

Cảnh trong phim Bình minh đỏ

Những cô gái tuổi mới đôi mươi đã phải học cách vượt qua nỗi sợ hãi khi lần đầu tiên chứng kiến mưa bom bão đạn, lần đầu được cầm súng, lần đầu chứng kiến cái chết đến chỉ trong tích tắc… Họ không giấu nỗi sợ rất con người của mình: sợ chết trẻ. Nhưng vượt qua tất cả, họ chẳng ngại xung phong lái xe cảm tử, nhận nhiệm vụ đi qua cung đường nguy hiểm. Mỗi câu chuyện của Hân, Châu, Sa, Thương là những mảnh ghép tạo nên bức tranh tổng thể cho Bình minh đỏ. Phim khiến người xem đi từ sợ hãi đến giận dữ trước sự tàn bạo của chiến tranh, xót xa khi khát khao về mái ấm hạnh phúc không thể thành hiện thực…

n

Bình minh đỏ tránh được sự “rao giảng” hay có lúc “gồng” lên về sự tàn khốc, mất mát, hy sinh, hay lý tưởng trong chiến tranh mà “đời” hơn (ngay trong lời thoại), nhờ vậy thuyết phục người xem hơn. Khác với một số phim chiến tranh được đặt hàng khác, phim không dành quá nhiều thời gian vào miêu tả những khoảnh khắc khiến người xem rơi nước mắt, mà có khi khoảnh khắc đau thương được “đẩy” nhanh như để người xem hiểu rằng: Chiến tranh là thế!

Sự kết hợp của đạo diễn gạo cội là NSND Nguyễn Thanh Vân, người đã thực hiện nhiều phim về đề tài chiến tranh và đạo diễn thuộc thế hệ sau ông là Trần Chí Thành, người được biết đến với nhiều phim truyền hình gây dấu ấn, đã giúp Bình minh đỏ trở thành bộ phim chiến tranh “đặt hàng” vừa “chững chạc” vừa tươi mới. Dàn diễn viên trẻ có diễn xuất tự nhiên, cảm xúc: Phạm Quỳnh Anh (vai Châu), Phạm Bảo Hân (Sa), Hà Phương Anh (Thương), Hoàng Bích Phượng (Hân)… Cách kể chuyện phim khiến người xem thấy bi tráng mà không bi lụy, dù vậy, những giọt nước mắt đã rơi khi bộ phim khép lại.

By admin