TPO – “Bà Nhung và bà Nga đều là người đau khổ. Nhưng bà Nga khổ thì ai cũng thấy thương, còn bà Nhung thì không được như vậy”…

Nhật ký của mẹ

“Hoa của mẹ! Con có còn chờ đợi mẹ không? Mẹ trải qua rất nhiều chuyện, có sai lầm, có đau khổ, có hối hận. Nhưng khi phải bỏ lại con lại, khi nhìn con ngồi dưới màn mưa gọi mẹ, mẹ mới biết thế nào là đau như cắt từng khúc ruột.

Mẹ lạy trời lạy phật cho bác Nga là người tốt để cho con có chỗ nương tựa. Để con không cô độc”, những dòng tâm sự của bà Kim Nhung (NSND Minh Hòa) viết ra vào năm 1995 trong nỗi niềm nhớ thương con gái trong bộ phim Thương ngày nắng về phần 2.

Thương ngày nắng về: Bỏ rơi con, khán giả tranh cãi bà Nhung đáng thương hay đáng trách ảnh 1

Hơn 20 năm trước, bà Kim Nhung khi ấy là cô Yến là mẹ đơn thân một mình chăm sóc con gái. Bên cạnh sự nghèo khó đeo bám, bà còn phải gánh thêm những khoản nợ nần của mẹ và anh trai nếu không sẽ không thể sống yên ổn.

Cùng cực, bà Yến chấp nhận bán máu, bỏ lại con gái cho bà Nga bán bún riêu, đi theo gia đình giàu có để trả nợ. Sau này, tưởng rằng Hoa đã mất, bà Yến lòng đầy oán hận, nhạy cảm với bất cứ điều gì gợi nhắc tới con gái.

“Hoa của mẹ ơi! Có những lúc, kì lạ lắm, mẹ bỗng tưởng tượng nếu còn sống, thì giờ này con thế nào. Chắc chắn con sẽ trở thành một cô gái xinh đẹp và tử tế, một cô gái độc lập và nỗ lực. Vì cô bé Hoa của mẹ hồi bé đáng yêu, tình cảm, học giỏi như thế mà.

Nhưng rồi, mẹ lại phải nhắc mình, đừng mơ giữa ban ngày nữa. Cuộc đời này làm gì có thần tiên, làm gì có phép màu.

Con gái mẹ rời mẹ đi rồi. Nhưng con yên tâm, ngày mẹ đòi được món nợ kia, mẹ sẽ đến tìm con. Thế giới ở bên kia thế nào, mẹ không hình dung nổi, nhưng nơi có con, thì nhất định mẹ sẽ đến. Mẹ tin, dù mênh mông đến đâu, mẹ cũng sẽ tìm thấy con. Con yêu của mẹ!”.

Đáng thương hay đáng trách?

Khi câu chuyện quá khứ được hé lộ, sự thật về Vân Trang chính là bé Hoa khiến cho bà Kim Nhung ân hận, đau xót. Đến nhà bà Nga (NSƯT Thanh Quý) xin lại con, bà Nhung chỉ biết quỳ xuống, khóc lóc, van nài trong đau khổ, ân hận.“Chị ơi em không hề biết Hoa là Trang. Chị ơi em không hề biết…”.

Thương ngày nắng về: Bỏ rơi con, khán giả tranh cãi bà Nhung đáng thương hay đáng trách ảnh 5

Vân Khánh (Lan Phương) tức giận khi biết bà Kim Nhung là mẹ ruột của Vân Trang, cũng chính là người đã luôn tìm cách chèn ép em gái cô trong thời gian vừa qua tại Hoàng Kim.

“Cô ấy không xứng đáng là mẹ của cái Trang đâu. Lúc trước cô bỏ nó, bây giờ cũng không làm cho nó yên ổn đâu…Cô không biết thì cô chèn ép nó, khi biết rồi thì cô cảm thấy xót xa à? Sao cô vô lý thế? Bao nhiêu năm nay nó sống ở nhà cháu chưa từng thiếu tốn một thứ gì cả. Có khi nó gặp lại cô nó mới khổ hơn đấy”, Khánh nói trong uất ức.

Thương ngày nắng về: Bỏ rơi con, khán giả tranh cãi bà Nhung đáng thương hay đáng trách ảnh 6

Từng có cơ hội được đi du học nhiều năm trước nhưng Vân Trang đã từ bỏ khi biết mẹ ruột là người của Hoàng Kim. Cô cố tình nộp đơn vào tập đoàn này để gặp lại người mẹ đã bỏ rơi mình.

Trong giây phút đối diện với mẹ ruột, trực tiếp nhắc đến câu chuyện năm xưa, Vân Trang đau lòng nói tình mẫu tử giữa hai người chỉ là “nghiệt duyên”:

“Đây là thứ lẽ ra từ đầu đã không nên thuộc về cháu… Cái gì mà tránh gió tránh mưa, cái gì mà chắc chắn sẽ không quay trở lại? Mong cô nhận lấy nó. Vật sẽ tìm về chủ cũ, cô cũng đừng suy nghĩ sâu xa làm gì… Có chăng cũng chỉ là chút nghiệt duyên mà thôi”.

Thương ngày nắng về: Bỏ rơi con, khán giả tranh cãi bà Nhung đáng thương hay đáng trách ảnh 7

Nhân vật bà Kim Nhung khiến nhiều người suy ngẫm. Nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả đưa ra, có người trách móc nặng nề, có người lại đồng cảm với hoàn cảnh, xót thương cho một số phận.

Một khán giả viết: “Thấy nhiều người cứ trách mẹ Yến. Nhưng xem lại nếu hồi đó mẹ Yến không bỏ đi thì đâu cứu được Hoa. Vì anh và mẹ giả vờ bắt cóc Hoa để phía Hoàng Kim ép mẹ Yến phải đi theo mà. Chứ đâu phải muốn bỏ con vì ham giàu đâu”.

Ý kiến khác lại nêu: “Nếu là người mẹ tốt, không có lý do nào có thể bỏ rơi con, nghèo thì rau cháo, đói no có nhau, đằng này lỡ lòng nào bỏ đứa bé dứt ruột bỏ đi để nó bơ vơ, đáng tiếc có nhiều đàn bà vì tiền vì hạnh phúc riêng của mình đã bỏ rơi con”, “Bà Nhung và bà Nga đều là người đau khổ. Nhưng bà Nga khổ thì ai cũng cũng thấy thương, còn bà Nhung thì không được như vậy”…

'Nữ thần sống' được người Nepal thờ phụng khó hòa nhập với cuộc sống bình thường
‘Nữ thần sống’ được người Nepal thờ phụng khó hòa nhập với cuộc sống bình thường

Huyền Lizzie và Đình Tú uống rượu để quay cảnh say
Huyền Lizzie và Đình Tú uống rượu để quay cảnh say

 Tiết Cương tiết lộ lý do 'ế' lâu dài, U50 mới cưới vợ kém 26 tuổi
Tiết Cương tiết lộ lý do ‘ế’ lâu dài, U50 mới cưới vợ kém 26 tuổi

Tuấn Hưng bị trộm đập vỡ cửa kính ô tô, lấy sạch đồ hiệu ngay giữa London
Tuấn Hưng bị trộm đập vỡ cửa kính ô tô, lấy sạch đồ hiệu ngay giữa London

Hà Trang

By admin