TPO – Đêm nhạc Nguyễn Cường “Đến với cao nguyên” và biểu diễn ca kịch “Khát vọng Dam Săn” được tổ chức tối 1/5/2022, kể lại hành trình 40 năm nhạc sĩ Nguyễn Cường gắn bó với Tây Nguyên bằng những chia sẻ trực tiếp của nhạc sĩ và qua sân khấu âm nhạc, hình ảnh. Đêm nhạc là một trong các hoạt động nhằm kích cầu du lịch của tỉnh Đắk Lắk.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, song nhạc sĩ Nguyễn Cường lại nặng lòng với Tây Nguyên. Suốt 40 năm gắn bó với Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã có hàng trăm tác phẩm âm nhạc ra đời. Hơi thở mãnh liệt từ núi rừng Tây Nguyên hòa tan trong giai điệu qua những ca khúc rất nổi tiếng và quen thuộc với công chúng như: “H’zen lên rẫy”, “Ơi M’Đrak, M’Đrak”, “Em muốn sống bên anh trọn đời”, “Ly cà phê Ban Mê”, “Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột”… Gần đây nhất là vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường nặng lòng với Tây Nguyên ảnh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ hành trình gắn bó với Tây Nguyên

Đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Nguyễn Cường và biểu diễn ca kịch được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với nhạc sĩ Nguyễn Cường tổ chức vào 19h30 tối ngày 1/5/2022, không thu vé, tại sân khấu ngoài trời của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk. Thời lượng khoảng 150 phút. Đêm nhạc có 2 phần chính: Giao lưu với nhạc sĩ Nguyễn Cường, biểu diễn các ca khúc về cao nguyên do nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tác trong suốt hơn 40 năm qua; biểu diễn ca kịch “Khát vọng Dam Săn”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường nặng lòng với Tây Nguyên ảnh 2

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cùng các diễn viên và lãnh đạo sở ngành

Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ, qua đêm nhạc này, ông muốn tỏ lòng biết ơn, tình yêu của ông với mảnh đất đã gắn bó nhiều năm, muốn tri ân văn hóa Êđê, văn hóa Tây Nguyên; tấm lòng những người dân Tây Nguyên.

Trước đó, ngày 15/12/2021, ca kịch công diễn tại Trung tâm văn hóa tỉnh, hình thức diễn trong nhà với màn hình led. Ngày 1/5/2022 sẽ là một hình thức khác, hình thức thực cảnh, sẽ hấp dẫn với du lịch hơn.

Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” sẽ trở thành gói du lịch; sẽ đến buôn làng nơi những con người đã từng sáng tạo ra trường ca Dam Săn. Gần đây, chúng tôi mong muốn mang ca kịch đến với tất cả các chiến sĩ giữ hải đảo.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường nặng lòng với Tây Nguyên ảnh 3

Ca kịch ra mắt thành công ngày 15/12/2021

Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt đề án thực hiện với mong muốn xây dựng một tác phẩm lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, ca ngợi khát vọng, vẻ đẹp lãng mạn nhưng cũng đầy kiêu hùng của người Êđê ở Tây Nguyên. Tác phẩm sẽ góp phần phục dựng, bảo tồn văn hóa của người Êđê qua âm nhạc, sân khấu hình ảnh, được kỳ vọng trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc, độc đáo, đồng thời góp phần kích cầu hoạt động du lịch tỉnh Đắk Lắk.

Ca kịch gồm 5 chương, trong đó chương 1: Dam Săn và H’Nhi; chương 2: Xử tội Mtao Msei; chương 3: Buôn sang trông cậy; chương 4: Nơi miền sáng; chương 5: Mặt trời lên trên cao nguyên bao la.

Nguyễn Thảo

By admin