Dự lễ kỷ niệm ngoài lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa còn có đại diện Bộ VH-TT-DL và hàng ngàn người dân địa phương. Theo tài liệu lịch sử, Lê Văn Hưu sinh năm Canh Dần (1230) trong một dòng họ nổi tiếng ở làng Phủ Lý, nay là xã Thiệu Trung, H.Thiệu Hóa (Thanh Hóa). 17 tuổi Lê Văn Hưu thi đậu Bảng nhãn trong khoa thi đầu tiên của nhà Trần.

Kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu - ảnh 1

Hàng ngàn người dân dự lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu

Lê Văn Hưu từng được giao nhiều chức vụ quan trọng của triều đình nhà Trần, như: Kiểm pháp quan, Hàn Lâm viện Học sĩ, kiêm Quốc sử viện Tu giám, làm phó quan cho Thượng tướng quân Trần Quang Khải.

Sinh thời, Bảng nhãn Lê Văn Hưu là người có lòng yêu thương dân chúng và cống hiến, phụng sự triều đình, với mong muốn góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, đất nước thái bình, thịnh vượng. Ông mất năm Nhâm Tuất (1322), hưởng thọ 93 tuổi. Hiện nay, trên đất Thiệu Trung vẫn còn phần mộ, bia ký khắc ghi tiểu sử, ca tụng tài đức, sự nghiệp của ông.

Đóng góp lớn nhất, và đã đưa tên tuổi của Lê Văn Hưu vào lịch sử dân tộc không dừng lại ở việc đỗ Bảng nhãn và làm quan mà là khi ông được vua Trần Thái Tông điều chuyển sang làm Hàn lâm viện học sĩ kiêm Quốc sử viện giám tu.

Thực hiện lệnh của nhà vua, Lê Văn Hưu đã thu thập tất cả các sách sử ghi chép ít ỏi và sơ sài của thời Lý và cùng thời để biên soạn lại và viết thêm rất nhiều để thành bộ quốc sử có tên Đại Việt sử ký, gồm 30 quyển.

n

Kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu - ảnh 2

Nhà sử học Lê Văn Hưu, Tổ sư của nền sử học Việt Nam

Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu như dấu mốc lớn đánh dấu thành tựu khoa học, đặt cơ sở đầu tiên cho nền sử học nước nhà phát triển. Lê Văn Hưu vì thế đã trở thành Tổ sư của nền sử học Việt Nam.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: “Sự kiện kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Thanh Hóa – quê hương của danh nhân Lê Văn Hưu mà còn trên phạm vi cả nước. Tấm gương của danh nhân Lê Văn Hưu trong học tập, làm việc khoa học và trách nhiệm cần được tuyên truyền rộng rãi hơn nữa, qua đó khơi dậy niềm tự hào, góp phần làm cho quê hương Thanh Hóa và đất nước ta sẽ ngày càng có nhiều bậc hiền tài”.

Đền thờ Lê Văn Hưu (ở xã Thiệu Trung, H.Thiệu Hóa) đã được Bộ VH-TT-TT-DL (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1990. Trải qua thời gian, đền bị xuống cấp nghiêm trọng, nên năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đền thờ Lê Văn Hưu, với tổng mức đầu tư hơn 29 tỉ đồng. Đến nay đền thờ đã hoàn thành, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đồng thời trở thành địa chỉ để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên.

By admin