TPO – Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng 2022 mang đến cho độc giả khoảng 20 ngàn đầu sách với mong muốn góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa cho người dân và du khách. Trong khi đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc cũng diễn ra sôi nổi ở Bắc Giang.

Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng 2022

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày hội văn hóa đọc Đà Nẵng 2022” tại Đà Nẵng tại khuôn viên và khu vực Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng (số 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu) diễn ra từ ngày 20 đến 24/4.

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 1

ảnh Bảo Quyên

Ngày hội giới thiệu đến công chúng khoảng 20.000 đầu sách đa dạng về thể loại, đề tài phù hợp với từng đối tượng độc giả của các NXB, công ty sách lớn cả nước với mức giá giảm từ 20-50%, tặng quà, voucher khi mua sách

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 2

Tặng tủ sách cho các trường phổ thông – ảnh Bảo Quyên

Đồng hành cùng hội sách là nhiều tọa đàm, giao lưu với các diễn giả, tác giả nổi tiếng, như tọa đàm “Hãy bắt đầu viết cuốn sách của bạn”, “Công tác xã hội trong phát triển cộng đồng – Mang tri thức tới với người dân”, giao lưu “Văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam”, “Văn học hiện đại về chiến tranh dưới góc nhìn của người dịch”,…

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 3

Ngày hội văn hóa đọc Đà Nẵng 2022 tại Đà Nẵng tại khuôn viên và khu vực Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng (số 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu) diễn ra từ ngày 20 đến 24/4 – ảnh Mỹ Hoài

Ngoài ra còn có các hoạt động trưng bày, “Vẽ tương lai – tô mơ ước” dành cho các bạn nhỏ cùng hàng loạt các trò chơi tương tác xung quanh nội dung, nhân vật trong sách có quà tặng,…

Theo bà Nguyễn Thị Hội An- Phó giám đốc Sở văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, trong năm 2022, đây là lần thứ 4 Sở VH-TT cùng thư viện thành phố tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc với mong muốn lan tỏa tình yêu đọc sách, văn hóa đọc đến với thư viện để hình thành thói quen đọc sách giúp góp phần phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố.

Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, chia sẻ: “Với nỗ lực của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở ban ngành đã đem đến cho độc giả một ngày hội tuyệt vời, khơi gợi niềm đam mê đọc sách sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngày hội mong muốn lan tỏa niềm đam mê đọc sách và văn hóa đọc đến người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên…”.

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 4

Hội sách đặc biệt thu hút các bạn học sinh, sinh viên – ảnh Thanh Trang

Bạn Lê Anh Thư, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh cho biết “Giá sách ở đây phù hợp với túi tiền của học sinh, nhờ đó bọn em có thể mua được những cuốn sách yêu thích hoặc tìm ra những thể loại hay, những cuốn sách mới”.

Ngày sách và văn hóa đọc Bắc Giang: Tặng sách, cấp thẻ thư viện miễn phí

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại tỉnh Bắc Giang khai mạc sáng nay 21/4. Lễ khai mạc có sự tham gia của ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Bắc Giang và đại diện lãnh đạo Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thư viện Quốc gia và lãnh đạo nhiều sở ngành của tỉnh Bắc Giang.

Chương trình kéo dài đến 24/4 với nhiều nội dung hoạt động như: Trưng bày sách, báo theo chủ đề, tổ chức nói chuyện chuyên đề sách và văn hóa đọc (do tiến sỹ Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông làm diễn giả), tặng sách, tặng thẻ thư viện miễn phí…

Phát biểu tại chương trình, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các ngành các cấp, các cơ quan, đơn vị, trường học và toàn thể Nhân dân tiếp tục quan tâm đầu tư cho văn hóa đọc.

“Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân, đặc biệt là các thầy cô giáo và các cháu học sinh, sinh viên phải thường xuyên đọc sách, tìm hiểu lịch sử, văn hóa tri thức khoa học ứng dụng trong cuộc sống… Vì sách là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy cho chúng ta biết sống có ích, biết yêu thương, hy sinh…”- ông Mai Sơn phát biểu.

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 6
Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 7

Tại chương trình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang, Tỉnh Đoàn Bắc Giang, Thư viện Bắc Giang, Nhà sách Tiền Phong (của công ty Tiền Phong, đơn vị thuộc báo Tiền Phong), nhà sách Fahasa cũng trao tặng sách cho các trường học, thư viện. Trong ảnh, đại diện tỉnh đoàn tặng 10 tủ sách, trị giá 5 triệu đồng/tủ sách cho các đơn vị Đoàn cơ sở.

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 8

Học sinh đọc sách tại triển lãm

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 9

Thư viện tỉnh Bắc Giang cấp thẻ đọc miễn phí cho học sinh tại triển lãm

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 10

Trong khuôn khổ chương trình, các nhà sách cũng tham gia bán sách khuyến mãi, giảm giá. Trong ảnh, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang tham quan gian hàng của Nhà sách Tiền Phong.

Hơn 10.000 bản sách hấp dẫn trong ngày hội sách ở Đắk Nông

Sáng 21/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2022, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I. Đây là năm thứ 6 tỉnh Đắk Nông duy trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng và tôn vinh văn hóa đọc nhân Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại địa phương.

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 11

Các bạn học sinh tham gia ngày hội

Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy văn hóa đọc trong thời kỳ chuyển đổi số”, gồm các gian hàng triển lãm, trưng bày, phục vụ đọc sách miễn phí và bán sách giá ưu đãi diễn ra từ ngày 21/4 đến hết ngày 22/4/2022 tại Quảng trường thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil.

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 12

Hơn 10.000 bản sách với nhiều chủ đề hấp dẫn

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Đắk Nông còn tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như: hướng dẫn kỹ năng đọc sách; tọa đàm với tác giả, tác phẩm; bán sách giá ưu đãi; giới thiệu những cuốn sách hay, bổ ích trong mọi lĩnh vực; tổ chức các câu lạc bộ về sách; chuẩn bị công tác tổ chức các phong trào, chương trình thu gom sách, ủng hộ sách vở, hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn…

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 13

Các bạn học sinh trao đổi với nhau khi đọc sách

Riêng tại Ngày hội sách, có hơn 10.000 bản sách đầy đủ các thể loại về Việt Nam – Đất nước – Con người; trưng bày tài liệu về những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống xã hội; quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; giới thiệu những tác phẩm nổi bật trong kỷ nguyên số; “Những tác phẩm văn học nổi bật trong thời kỳ mới”…

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 14

Ngày hội sách tại Đắk Nông thu hút rất đông người trẻ tham gia

Trong khuôn khổ Ngày hội sách lần này còn diễn ra lễ trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021; Trao giải cuộc thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Em yêu quê hương đất nước”; tổ chức giao lưu tác giả – tác phẩm, Tọa đàm với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc trong thời kỳ chuyển đổi số”.

Đà Nẵng, Bắc Giang, Đắk Nông sôi nổi Ngày Sách 21/4 ảnh 15

Nhiều học sinh trầm trồ trước nét chữ của “cụ đồ”

Ông Đoàn Ngọc Vinh- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông- thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu khai mạc Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2022 chia sẻ: “Bản thân tôi cũng nhờ đọc nhiều cuốn sách tốt mà tôi có được cuộc sống và công việc như ngày hôm nay. Có thể nói nhờ kiến thức thu được từ đọc sách mà chúng ta mới cảm thấy tự tin khi ra xã hội hay ra nước ngoài. Từ những trải nghiệm cá nhân, từ kinh nghiệm thành công của người khác, tôi phát động và cổ vũ mạnh mẽ cho việc đọc sách và tặng sách cho tất cả các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh”.

Trang Huy Ngân – Như Hà Hằng-Quốc Hưng – Bảo An-Huỳnh Thủy

By admin