TPO – Sáng nay (20/4), Hội thảo Du lịch Hải Phòng – Cơ hội vàng bứt phá do báo Tiền Phong và Sở Du lịch thành phố Hải Phòng tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Flamingo, thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải). Các đại biểu phân tích những thế mạnh để phát triển du lịch Hải Phòng.

Phát huy thế mạnh

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao sáng kiến của báo Tiền Phong trong việc phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng tổ chức Hội thảo Du lịch Hải Phòng – Cơ hội vàng bứt phá tại Flamingo Cát Bà Beach Resort; đánh giá cao sự chủ động của Sở Du lịch Hải Phòng thời gian qua trong việc chuẩn bị các điều kiện từ phát triển du lịch từ nội tỉnh, đến nội địa và sẵn sàng cùng cả nước mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch.

Hải Phòng sở hữu nhiều tiềm năng du lịch đáng mơ ước ảnh 1

Ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Theo ông Nguyễn Lê Phúc, hội thảo này là cần thiết nhằm cùng với các địa phương trên cả nước khởi động lại hoạt động du lịch ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cho phép mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Lê Phúc nhấn mạnh, Hải Phòng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Là đầu mối giao thông quan trọng, là một trong những trung tâm du lịch biển lớn của khu vực miền Bắc và của cả nước; là vùng đất lâu đời với nhiều truyền thống văn hoá, lịch sử, lễ hội quan trọng cũng như tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú gắn liền với biển và tài nguyên du lịch sinh thái, du lịch Hải Phòng được định hướng phát triển bền vững, trở thành một trong những trọng điểm du lịch quốc gia, mang đậm bản sắc và vùng đất con người Hải Phòng.

Trong những năm qua, du lịch Hải Phòng đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cũng như nguồn nhân lực du lịch. Trước thời điểm dịch bệnh, Hải Phòng đã phục vụ đón tiếp hơn 9 triệu lượt khách du lịch (2019).

Hải Phòng sở hữu nhiều tiềm năng du lịch đáng mơ ước ảnh 2

Nhà báo Vũ Tiến – Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà báo Vũ Tiến – Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết: Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định Hải Phòng có vị trí quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải, cũng như phía Bắc. Hải Phòng có nhiều tiềm năng về du lịch biển đảo, tâm linh, sinh thái… Để phát huy được các tiềm năng và tận dụng các cơ hội vàng bứt phá phát triển du lịch của Hải Phòng, Sở Du lịch Hải Phòng và báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo “Du lịch Hải Phòng – Cơ hội vàng bứt phá” mong muốn được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, đề xuất giải pháp; sự đồng hành, liên kết của các đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị lữ hành du lịch, đơn vị hàng không, đơn vị nghỉ dưỡng…

Du lịch biển là cốt lõi

Bà Nguyễn Thị Thương Huyền – Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng nêu bật những thế mạnh của Hải Phòng: Thành phố Hải Phòng là một trong số ít địa phương trên cả nước hội tụ đủ 5 loại hình giao thông gồm: đường biển, đường sông, đường bộ, đường sắt, đường hàng không được kết nối đồng bộ, thông suốt. Thành phố có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Đồ Sơn, Cát Bà.

Hải Phòng sở hữu nhiều tiềm năng du lịch đáng mơ ước ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Thương Huyền – Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng.

Trong đó quần đảo Cát Bà hội tụ 5 danh hiệu quốc gia và quốc tế: Danh lam thắng cảnh – Di tích quốc gia đặc biệt, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn Biển và là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Với giá trị nổi bật về hệ sinh thái biển đảo, đa dạng sinh học quần đảo Cát Bà đang được trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long – Cát Bà.

Hải Phòng có nhiều di tích lịch sử, văn hoá với kiến trúc độc đáo như: Đền Nghè, Đình Hàng Kênh, Chùa Dư Hàng, tháp Tường Long… Cùng với những làng nghề thủ công truyền thống còn lưu giữ được đến ngày nay. Đó chính là những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tạo nên nét riêng của mảnh đất và con người Hải Phòng.

Hải Phòng sở hữu nhiều tiềm năng du lịch đáng mơ ước ảnh 4
Bến cái Bèo chờ khách tham quan vịnh Lan Hạ.

Giai đoạn trước đây, Hải Phòng tập trung phát triển dịch vụ cảng, công nghiệp và đã đạt được những bước phát triển quan trọng. Tuy nhiên, những năm gần đây đây, cùng với nhu cầu thị trường du lịch tăng nhanh và định hướng chiến lược trong dịch chuyển cơ cấu kinh tế thành phố, ngành du lịch đang nhận được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bà Huyền cho biết, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, thành phố Hải Phòng đã quyết nghị 3 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó đột phá chiến lược thứ 3 được xác định: “Phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước với trọng tâm là phát triển hạ tầng du lịch, nhất là các dự án du lịch, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng cao cấp, tầm cỡ quốc tế; hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố gắn với biển đảo, các di tích lịch sử, văn hóa”.

Có mặt tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải chỉ rõ những thế mạnh về du lịch của Cát Hải. Theo đó, huyện Cát Hải thuộc thành phố Hải Phòng là một quần đảo với 388 đảo lớn, nhỏ, có diện tích tự nhiên gần 345km2; nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, chỉ cách trung tâm TP.Hải phòng trên 40 km.

Hải Phòng sở hữu nhiều tiềm năng du lịch đáng mơ ước ảnh 5

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải

Với vẻ đẹp nguyên sơ, hấp dẫn và các giá trị nổi bật toàn cầu, quần đảo Cát Bà được các tổ chức quốc tế và Chính phủ công nhận nhiều danh hiệu cao quý, tiêu biểu như: Năm 2004, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt. Năm 2014, được bình chọn là một trong 5 Khu dự trữ sinh quyển Việt Nam nổi tiếng thu hút khách. Tháng 6/2020, Vịnh Lan Hạ, quần đảo Cát Bà đã được Hội đồng Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) chính thức công nhận là một trong các vịnh đẹp nhất thế giới và trở thành thành viên thứ 46 của Hiệp hội.

Cuối năm 2020, Google đã công bố Danh sách tìm kiếm nổi bật Việt Nam năm 2020, trong đó 5/10 từ khóa trong Top 10 điểm đến du lịch nổi bật là những địa điểm du lịch biển. Kết quả đảo Cát Bà đã vượt qua nhiều tên tuổi nổi tiếng để giành vị trí đứng đầu danh sách từ khóa tìm kiếm trên hệ thống Google.

Hải Phòng sở hữu nhiều tiềm năng du lịch đáng mơ ước ảnh 6

Hiện nay, quần đảo Cát Bà tiếp tục duy trì và phát huy nhiều giá trị độc đáo ngoại hạng toàn cầu về đa dạng sinh học, địa mạo, địa chất, cảnh quan và thẩm mỹ, đa dạng hệ sinh thái, đáp ứng các tiêu chí đề cử Di sản thiên nhiên thế giới. Cùng với Vịnh Hạ Long, Quần đảo Cát Bà đang trên hành trình đề cử Di sản thiên nhiên thế giới. Huyện Cát Hải đã và đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trọng điểm phát triển kinh tế biển của thành phố Hải Phòng với ba định hướng lớn: Cảng biển quốc tế, logistic hiện đại, khu công nghiệp công nghệ cao tại đảo Cát Hải và Cát Bà trở thành Khu du lịch sinh thái rừng núi, biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Thay đổi tư duy về phát triển du lịch Hải Phòng
Thay đổi tư duy về phát triển du lịch Hải Phòng

Sức hấp dẫn của bán đảo du lịch quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
Sức hấp dẫn của bán đảo du lịch quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Đỗ Quyên

By admin