Việc góp mặt tranh tài tại đấu trường quen thuộc SEA Games thực ra mới là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất đối với cả 2 đội tuyển nam, nữ quốc gia. Lần đầu tiên sau nhiều năm, đội tuyển bóng chuyền nam được giao chỉ tiêu phải vào đến trận chung kết SEA Games, thậm chí nếu không giành được HCV cũng coi như thất bại. Trong khi đó, đội tuyển nữ có phần dễ thở hơn khi nhiệm vụ chỉ là phấn đấu bảo vệ được ngôi á quân giành được 3 năm trước tại Manila – Philippines.

Chỉ có đúng 3 tháng để tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 31, áp lực thực sự đè nặng lên vai từng thành viên đội tuyển nam chứ không riêng với chuyên gia Trung Quốc Li Huan-ning. Ở kỳ đại hội diễn ra cuối năm 2019, đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đã bị loại ngay từ vòng bảng sau 3 trận toàn thua trước Indonesia, Philippines và Campuchia. Chính vì thế, sẽ chẳng có điều thần kỳ nào trên sân nhà vào tháng 5 tới đây nếu đoàn quân của HLV Li Huan-ning không nỗ lực với quyết tâm cao nhất. Thái Lan, Indonesia và Myanmar vẫn tiến bộ không ngừng suốt thời gian qua và 3 đối thủ lớn này chính là những rào cản lớn nhất dành cho đội chủ nhà.

Bóng chuyền hối hả với đấu trường châu lục - Ảnh 1.

Bóng chuyền nữ Việt Nam phấn đấu bảo vệ ngôi á quân SEA Games trên sân nhà. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Không được tập trung trong cả năm 2021 cùng với những biến động lớn về nhân sự, chỉ tiêu bảo vệ tấm HCB cũng không hẳn dễ dàng với tuyển nữ. Thái Lan vẫn là tượng đài của bóng chuyền nữ khu vực. Vì thế, đội quân của HLV Thái Thanh Tùng khó mơ thực hiện màn lật đổ nếu như không vượt qua chính mình, khuất phục những đối thủ tiềm năng như Indonesia, Philippines, Malaysia…

Ngoài đợt tập trung rầm rộ nhất chuẩn bị cho SEA Games, 2 đội tuyển còn phải sẵn sàng làm nhiệm vụ tại Giải Vô địch châu Á 2022 (nam vào đầu tháng 8 tại Đài Loan – Trung Quốc, còn nữ vào cuối tháng 8 ở Philippines), tham dự Asian Games 19 tại Hàng Châu – Trung Quốc vào tháng 9. Đây thực sự là những thử thách lớn dành cho các cầu thủ nữ của Bộ Tư lệnh Thông tin và nam Tràng An Ninh Bình – 2 đội bóng góp quân nhiều nhất cho đội tuyển quốc gia trong khi vẫn phải “gánh” trọng trách chinh chiến tại Giải Bóng chuyền các CLB châu Á 2022 (nữ thi đấu vào cuối tháng 4 tại Kazakhstan, còn giải nam diễn ra vào giữa tháng 5 cũng tại quốc gia này).

“Khi no dồn, lúc đói góp”, thêm vào đó là lịch trình thi đấu chồng chéo thực sự là thử thách không nhỏ cho bóng chuyền Việt Nam trong năm 2022, sau những biến động của “bão” Covid-19.


Đông Linh


By admin