Sáng 15.1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao giải thưởng của Hội. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn với bài hát Voi không đuôi là một trong số tác giả được giải A. Năm nay, có 8 giải A được trao, nhiều hơn 2 giải so với năm 2020. Trong đó, ở hạng mục Ca khúc có tới 6 giải A, tăng gấp đôi so với 2020.

Các giải A ở mảng ca khúc gồm: Voi không đuôi (Lê Minh Sơn), Về bên mẹ (Lê Tự Minh), Đẹp nhất bông sen (Trương Quang Lục), Tháng năm rực rỡ (Nguyễn Hồng Sơn), Hồn buôn (Nguyễn Công Tích) và Mùa xa vắng (Trần Xuân Tiên).

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn đoạt giải cao nhất của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2021 - ảnh 1

Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao các giải A

Cùng lúc, hạng mục Ca khúc thiếu nhi có 2 giải A là Thắp sáng những ngôi sao tương lai (Trần Nhật Bằng), Dòng sông cho em tiếng hát (Bùi Bá Quảng).

Ca khúc nghệ thuật có một giải A là Lá rơi (thơ Lê Ngọc Nam, nhạc Nguyễn Đình Thậm). Ca khúc Thính phòng có một giải A là Vãng cổ du ca (hòa tấu nhạc cụ phương Tây và bộ gõ dân tộc, sáng tác Nguyễn Ngọc Tú).

Chương trình biểu diễn xuất sắc nhất thuộc về DVD Cảm ơn những thiên thần (Trần Thị Thanh Trà).

n

Ban tổ chức cho biết, năm nay, Hội đồng xét giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã xem xét và chọn ra 10 giải A, 25 giải B, 37 Giải C và 1 chương trình biểu diễn xuất sắc để trao giải. Hai mảng Hợp xướng, Công trình lý luận (gồm sách biên soạn và báo chí) đều không có giải A. Các tác phẩm đoạt giải này được chọn ra từ 176 tác phẩm của 176 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Thiếu tướng – nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã thông tin tổng hợp từ các hội đồng chuyên ngành. Theo đó, về thể loại khí nhạc, ưu điểm là có tác giả đã mạnh dạn đầu tư cho hòa tấu dàn nhạc hỗn hợp: dân tộc, giao hưởng với điện tử. Mặc dù vậy, những tác phẩm đạt chất lượng cao chưa xuất hiện nhân tố mới.

Về thanh nhạc, còn nhiều ca khúc nghe quen thuộc, bút pháp theo lối cũ, nhiều bài còn giống nhau kể cả về giai điệu lẫn nội dung.

Về ca khúc thiếu nhi, đã có những ca khúc hay cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi hồn nhiên trong sáng của các em, được dàn dựng tốt nên hiệu quả khá cao.

By admin