Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo đang điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua) vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp”.

Không có thêm giải thích gì trong bản thông báo vỏn vẹn 1 dòng được đăng tải trên mạng hôm 2-10, theo hãng tin AP. Năm nay 66 tuổi, ông Phó từng nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt, bao gồm thứ trưởng Bộ Công an (2013-2018), bộ trưởng Bộ Tư pháp (2018-2020). Khi bị bắt, ông Phó là phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và Pháp chế thuộc Ủy ban Chính hiệp toàn quốc (một cơ quan cố vấn chính trị của Trung Quốc).

Trung Quốc liên tiếp hạ hổ lớn - Ảnh 1.

Phó Chính Hoa. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Ông Phó bắt đầu nổi danh từ năm 2013 khi được chọn làm lãnh đạo vụ điều tra nhằm vào ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Bộ Công an. Đây là một trong những vụ đình đám nhất trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc và cái kết là Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân vào năm 2015 với các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia.

Sau đó, theo báo South China Morning Post, ông Phó trở thành ủy viên Ủy ban Chính trị Pháp luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan giám sát thực thi pháp luật cấp cao nhất nước này, vào tháng 9-2015. Tuy nhiên, ngay năm sau đó, ông bị loại khỏi ủy ban này với những đồn thổi về tham nhũng.

Dù tiếp tục thăng tiến ở cấp bộ nhưng con đường vươn tới các vị trí cao hơn trong đảng xem như đã khép lại với ông Phó và nhiều người xem việc giữ chức bộ trưởng Bộ Tư pháp tới năm 2020 là “cú hạ cánh mềm” cho ngôi sao chính trị sớm tàn này.

Việc điều tra ông Phó được đưa ra 2 ngày sau khi CCDI thông báo đã khai trừ đảng ông Tôn Lực Quân (Sun Lijun), cựu Thứ trưởng Bộ Công an và Doãn Gia Tự (Yin Jiaxu), cựu Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp China North, một trong những tập đoàn vũ khí lớn nhất Trung Quốc.

Gọi đây là 2 “hổ lớn”, Thời báo Hoàn Cầu cho biết cả 2 người này đã bị chuyển cho bên công tố và sẽ ra tòa trong thời gian tới.

Trung Quốc liên tiếp hạ hổ lớn - Ảnh 2.

Tôn Lực Quân và Doãn Gia Tự. Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Tờ báo trên dẫn thông cáo của CCDI nêu rõ ông Tôn đã “bịa đặt và lan truyền tin đồn về chính trị, kéo bè kết cánh trong đảng để nắm giữ các lĩnh vực then chốt, làm suy yếu nghiêm trọng sự đoàn kết và an ninh chính trị”.

Sau cuộc điều tra kéo dài 17 tháng, nhân vật này còn bị CCDI kết luận che giấu một lượng lớn tài liệu mật và sống trụy lạc, nhận vô số quà giá trị trong thời gian dài, ngụp lặn trong tiệc tùng xa hoa, “ăn bánh trả tiền”.

Tờ Guardian cho biết ông Tôn, từng giám sát an ninh Hồng Kông trong thời gian bất ổn, cũng bị cáo buộc lơ là trách nhiệm phòng chống dịch Covid-19. Ông này bị bắt vào tháng 4-2020, một tháng sau khi cùng Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm TP Vũ Hán. Thậm chí, ông Tôn bị báo The Wall Street Journal (Mỹ) chỉ đích danh là dính líu đến bê bối tham nhũng Quỹ 1MDB của Malaysia.

Trong khi đó, ông Doãn theo mô tả của CCDI là “kẻ 2 mặt bị xa lánh trong đảng”. Theo CCDI, ông này đã nhận trái pháp luật rất nhiều tiền, bất động sản và cả thẻ thành viên của các câu lạc bộ golf độc quyền, ngoài ra còn dàn xếp các thỏa thuận làm ăn béo bở cho người thân và bạn bè để tư túi bất chấp đi ngược lại lợi ích quốc gia.

Bằng việc mô tả cặn kẽ về 2 “hổ lớn” như vậy, chuyên gia Trang Đức Thủy (Zhuang Deshui) của Trường ĐH Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc muốn cho người dân biết các quan chức tham nhũng sẽ bị xử lý nhanh chóng và nghiêm khắc.

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, hơn 1 triệu quan chức đã bị trừng phạt trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013, trong đó có hàng trăm quan chức từ cấp thứ trưởng trở lên, tướng lĩnh quân đội và giám đốc các công ty nhà nước. Vào tháng trước, cựu chủ tịch công ty rượu Mao Đài đã bị kết án tù chung thân vì nhận hối lộ hơn 17 triệu USD.

By admin