Iran từ chối đàm phán trực tiếp với Mỹ trong khi các cuộc đàm phán gián tiếp nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân 2015 đã bị ngừng kể từ tháng 6 năm nay.

Theo Bộ trưởng Amirabdollahian, Washington đã sử dụng các bên trung gian tại Liên Hiệp Quốc vào tháng rồi trong một nỗ lực nhằm liên hệ với Tehran.

“Mỹ tìm cách liên hệ với chúng tôi thông qua nhiều kênh khác nhau (tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc) ở New York. Tôi đã nói với các bên trung gian rằng nếu ý định của Mỹ là nghiêm túc, họ cần phát một tín hiệu nghiêm túc… bằng cách giải phóng 10 tỉ USD đóng băng” – ông Amirabdollahian nói, theo Reuters.

“Họ không sẵn lòng giải phóng 10 tỉ USD thuộc về Iran để chúng tôi có thể nói rằng đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ Mỹ cân nhắc lợi ích quốc gia của Iran” – Bộ trưởng Amirabdollahian khẳng định.

Iran yêu cầu Mỹ thể hiện thiện chí “10 tỉ USD” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian yêu cầu Mỹ giải phóng 10 tỉ USD đóng băng để thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân. Ảnh: Reuters

Iran hiện chưa thể tiếp cận hàng chục tỉ USD tài sản bị đóng băng ở các ngân hàng nước ngoài, chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu dầu khí, vì lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của họ.

Các nước phương Tây đã hối thúc Iran quay lại bàn đàm phán, nói rằng thời gian đang cạn dần trong khi chương trình hạt nhân của Tehran đang tiến triển vượt ngưỡng cho phép của thỏa thuận hạt nhân 2015.

Bộ trưởng Amirabdollahian tuyên bố quốc gia của ông sẽ “sớm” quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân ở thủ đô Vienna – Áo nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Tehran khẳng định các bước đi hạt nhân của họ có thể đảo ngược nếu Washington gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt. Theo giới chức Iran và phương Tây, hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Iran yêu cầu Mỹ thể hiện thiện chí “10 tỉ USD” - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden muốn đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Ảnh: Reuters


Cao Lực


By admin