TPO – Khi còn sống, Phi Nhung từng hát những sáng tác của nhạc sĩ Bảo Thu như “Giọng ca dĩ vãng”, “Nếu xuân này vắng anh”…

Tuy mối quan hệ giữa nhạc sỹ Bảo Thu và ca sỹ Phi Nhung không thân thiết ở ngoài đời, song qua những lần gặp gỡ, Phi Nhung để lại ấn tượng tốt đẹp với nhạc sỹ nổi tiếng từ trước 1975.

Ông đánh giá cao giọng ca Phi Nhung: “Một giọng ca truyền cảm. Một làn hơi trong trẻo”. Còn về tính cách Phi Nhung qua những lần tiếp xúc, nhạc sỹ Bảo Thu nhận thấy: “Cô ấy hiền lành, hòa đồng với mọi tầng lớp. Tuy là sao trong làng ca hát nhưng cô khiêm nhường, rất tôn trọng bậc đàn anh, đàn chị”.

Cha đẻ 'Giọng ca dĩ vãng' phổ nhạc ca khúc đưa tiễn Phi Nhung ảnh 1

Ca sỹ Phi Nhung ngày trẻ (Ảnh: Internet)

Hai nhạc phẩm nổi tiếng của Bảo Thu, “Giọng ca dĩ vãng”, “Nếu xuân này vắng anh”, Phi Nhung từng hát khi còn sống. Hai nhạc phẩm trên đã được rất nhiều giọng ca nổi tiếng ở trong nước và hải ngoại trình bày. Nhưng theo nhạc sỹ Bảo Thu, Phi Nhung đã hát “Giọng ca dĩ vãng”, “Nếu xuân này vắng anh” theo cách của riêng mình, không ảnh hưởng ai, giúp cho hai nhạc phẩm tưởng đã quen mang hơi thở mới, sắc thái mới. Với nhạc sỹ Bảo Thu, sự ra đi của Phi Nhung là một mất mát không nhỏ của dòng nhạc trữ tình dân tộc.

Ca khúc ông phổ nhạc để tưởng niệm Phi Nhung và những người đã ra đi trong đại dịch COVID-19 có tên “Thương người về chốn xa”. Cha đẻ “Giọng ca dĩ vãng” chia sẻ: “Tôi phổ nhạc trong một ngày là xong”. Bởi ông xúc động khi nghe tin Phi Nhung không qua nổi cuộc chiến COVID. Tác giả phần lời của ca khúc “Thương người về chốn xa” là Thuận Hào.

Cha đẻ 'Giọng ca dĩ vãng' phổ nhạc ca khúc đưa tiễn Phi Nhung ảnh 2
Nhạc sĩ Bảo Thu

Bảo Thu giới thiệu chút ít về tác giả Thuận Hào: “Ông là một nhà thơ sinh hoạt ở Bình Thuận, cũng là một giảng viên đại học. Thuận Hào ái mộ Bảo Thu từ lâu. Mỗi lần ông có mặt ở Sài Gòn đều đến quán “Bolero và Nàng” của tôi để nghe nhạc. Sau nhiều lần gặp gỡ, Thuận Hào gửi cho Bảo Thu một số thi phẩm. Tôi thấy có nhiều ý tưởng trùng hợp nên đã kết bạn và hợp tác. Đến nay tôi và Thuận Hảo đã hợp tác khoảng 20 ca khúc rồi và vẫn tiếp tục”.

Ban đầu, đây là bài thơ được tác giả Thuận Hào viết để tưởng niệm những người đã mất vì COVID. Nghe tin Phi Nhung vĩnh viễn ra đi, chính nhạc sỹ Bảo Thu đã chỉnh sửa phần lời, ông thêm một số ca từ để ca khúc súc tích, gợi nhớ giọng ca “Bông điên điển”.

Cha đẻ 'Giọng ca dĩ vãng' phổ nhạc ca khúc đưa tiễn Phi Nhung ảnh 3

Bản nhạc “Thương người về chốn xa” để tưởng niệm Phi Nhung và những người đã ra đi trong đại dịch COVID-19.

Thông tin chính thức về lễ tưởng niệm Phi Nhung
Thông tin chính thức về lễ tưởng niệm Phi Nhung

Phi Nhung đi làm từ thiện trong đại dịch COVID-19 hồi cuối tháng 7
Cộng đồng mạng tiếc thương Phi Nhung

Những hình ảnh thời trẻ của ca sĩ Phi Nhung.
Phi Nhung đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 trước khi qua đời vì COVID-19

Nghệ sĩ tới viếng Phi Nhung tại nhà riêng
Nghệ sĩ tới viếng Phi Nhung tại nhà riêng

'Ông Mai' của Mạnh Quỳnh - Phi Nhung kể chuyện
‘Ông Mai’ của Mạnh Quỳnh – Phi Nhung kể chuyện

Đào Nguyên

By admin