Trang Daily Mail ngày 2-10 đưa tin đoàn xe đã đi theo chiếc xe bồn suốt 112 km từ Bilston, TP Wolverhampton đến Overstone, TP Northamptonshire của Anh. Tuy nhiên, họ đã có 1 phen tẽn tò khi chiếc xe bồn dừng lại ở công trường xây dựng, thậm chí 1 tài xế còn nổi giận với người lái xe bồn vì không nói cho họ biết chiếc xe chở xi măng. 

Đây là nỗ lực mới nhất của người dân Anh để tiếp cận xăng dầu trong bối cảnh các tài xế quân đội chuẩn bị được triển khai để giao hàng cho các khu dân cư từ ngày 4-10. Gần 200 biệt đội, trong đó có 100 tài xế, đang được huấn luyện tại điểm vận chuyển và sẽ bắt đầu giao hàng để giúp giải tỏa khủng hoảng tại các trạm xăng dầu.

Trong khi đó, chính phủ cho biết chương trình cấp thị thực tạm thời cho 5.000 tài xế vận tải nước ngoài có thị thực hết hạn vào ngày 24-12, sẽ được kéo dài đến cuối tháng 2. Các đảng đối lập đã nêu ra triển vọng về một cuộc bãi nhiệm nghị viện để giải quyết tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Anh: Đoàn xe 20 chiếc bám theo xe bồn suốt 112 km vì tưởng xe chở xăng - Ảnh 1.

Một đoàn xe 20 chiếc đã đi theo 1 chiếc xe bồn vì tưởng rằng chiếc xe chở xăng dầu. Ảnh: Johnny Anderson

Anh: Đoàn xe 20 chiếc bám theo xe bồn suốt 112 km vì tưởng xe chở xăng - Ảnh 2.

Một nhân viên trạm xăng điều phối xe đến đổ xăng trong bối cảnh Anh đang bị khủng hoảng nhiên liệu. Ảnh Geoff Robinson

Anh: Đoàn xe 20 chiếc bám theo xe bồn suốt 112 km vì tưởng xe chở xăng - Ảnh 3.

Gần 200 tài xế quân đội đang được triển khai đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Ảnh: Bradley Page

Tổng cộng 5.500 công nhân chăn nuôi gia cầm cũng sẽ được phép đến Anh để đảm bảo số lượng gà tây trong siêu thị trước Giáng sinh. Chính phủ thông báo những công nhân này, có thể đến Anh từ cuối tháng 10, sẽ được phép ở lại đến cuối tháng 12 theo chương trình thị thực tạm thời.

Tuy nhiên, giới chức trách cũng cảnh báo thị thực không phải là giải pháp lâu dài và họ muốn người sử dụng lao động đầu tư vào lực lượng lao động trong nước thay vì dựa vào lao động ở nước ngoài.

Ngoài ra, chính phủ cũng đang cố gắng tìm ra giải pháp lâu dài cho tình trạng thiếu hụt tài xế xe chở hàng lớn và khuyến khích nhiều người dân tham gia vào lĩnh vực hậu cần bằng cách cải thiện tiền lương và điều kiện làm việc. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson hứa hẹn sẽ ra những “quyết định lớn và táo bạo” vào ngày 3-10 để chuyển đổi đất nước thời hậu Covid-19 với hy vọng thiết lập trạng thái của đảng cầm quyền vốn đang khủng hoảng vì tình trạng thiếu xăng, dầu và thực phẩm cho lễ Giáng sinh.

Trước đó, ông Johnson muốnsử dụng cuộc hội nghị tuần này để thực hiện giai đoạn chuyển đổi sau hơn 18 tháng chống dịch và tập trung lại vào các cam kết tranh cử năm 2019 để giải quyết bất bình đẳng trong khu vực, tội phạm và chăm sóc xã hội.

Tuy nhiên, thủ tướng Anh đang rơi vào thế bất lợi sau hơn 9 tháng Anh hoàn thành việc rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Ông Johnson từng nói sự ra đi của Anh sẽ giúp đất nước có được sự tự do để định hình nền kinh tế tốt hơn.

Ông Johnson đang đối mặt với sự phẫn nộ về tình trạng khủng hoảng nhiên liệu và chuỗi cung ứng. Trong thông báo được công bố sau hội nghị tổ chức tại TP Manchester, thủ tướng Anh không nhắc tới các cuộc khủng hoảng đang diễn ra mà nói về điều được ông gọi là “thành tích theo dõi việc thực hiện các ưu tiên của người dân” của chính phủ.

Ông lặp lại tuyên bố rằng chính phủ đã làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch, bảo vệ việc làm và triển khai thành công chương trình tiêm chủng hàng loạt.


Bảo Hạnh


By admin