Ông Biden đã đến quốc hội để gặp các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện và kêu gọi sự ủng hộ cho chương trình nghị sự kinh tế của ông. Sau khi được chào đón bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên cấp cao, Tổng thống Biden đã phát biểu trước một cuộc họp kín của đảng Dân chủ, thừa nhận rằng cả hai giải pháp sẽ phải được phối hợp để được thông qua.

Ông Biden nói với báo giới: “Chúng ta sẽ phải hoàn thành việc này. Không quan trọng khi nào. Không quan trọng là điều đó diễn ra trong 6 phút, 6 ngày hay 6 tuần, chúng tôi sẽ hoàn thành nó”.

Ông Biden đau đầu vì Hạ viện hoãn bỏ phiếu gói chi tiêu hạ tầng - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi đã hoãn cuộc bỏ phiếu theo kế hoạch về gói chi tiêu cơ sở hạ tầng. Ảnh: REX

Bà Pelosi trước đó đã nói với các thành viên đảng Dân chủ rằng quốc hội sẽ thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng hôm 30-9. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã thúc đẩy cuộc bỏ phiếu khi những thành viên cấp tiến dọa sẽ hủy bỏ dự luật cho đến khi họ chắc rằng Thượng viện sẽ thông qua một kế hoạch lớn hơn để đầu tư vào các ưu tiên của đảng bao gồm chính sách khí hậu, tín dụng thuế hộ gia đình và mở rộng chăm sóc sức khỏe. 

Các thành viên đảng Dân chủ cho biết quá trình có tiến triển sau khi một loạt các cuộc đàm phán giữa các quan chức Nhà Trắng và các thành viên chủ chốt của Quốc hội diễn ra hôm 1-10. Bà Pelosi đã đề xuất dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua cùng ngày nhưng sự chấp thuận khó có thể xảy ra vì các thành viên cấp tiến trong đảng Dân chủ bất đồng về mức chênh lệch hàng ngàn tỉ USD cho gói chi tiêu thứ hai.

Ông Biden nói với các thành viên đảng Dân chủ Hạ viện rằng để đạt được thỏa hiệp với các nghị sĩ còn lại, họ có thể phải đồng ý về một dự luật sau cùng có mức chi từ 1,9 ngàn tỉ USD đến 2,3 ngàn tỉ USD, giảm từ mức chi tiêu đề xuất 3,5 ngàn tỉ USD, theo đài NBC News.

Thư ký báo chí Jen Psaki nói với các phóng viên rằng sự thỏa hiệp là cần thiết, đó là điều không thể tránh khỏi. Thông qua gói chi tiêu đề xuất, ông Biden và các thành viên đảng Dân chủ hàng đầu muốn tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có lương, dự bị mẫu giáo và đại học công. Chính quyền ông Biden hy vọng sẽ đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng xanh và hạ độ tuổi đủ điều kiện tham gia các chương trình chăm sóc sức khoẻ.

Trong phần nội dung gói chi tiêu mới gồm đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân đối với những người siêu giàu từ 37% lên 39,6% và thuế doanh nghiệp từ 21% lên 26,5%. Bên cạnh đó, dự luật trên còn tăng thuế lợi tức đầu tư từ 20% lên 25% đối với những người có thu nhập bị đánh thuế trên 400.000 USD và bổ sung thêm một khoản thuế phụ thu 3% đối với phần thu nhập trên 5 triệu USD.

Quốc hội trước đó đã chật vật để đưa Washington khỏi bờ vực đóng cửa chính phủ bằng cách bỏ phiếu để tiếp tục hỗ trợ ngân sách cho chính phủ đến hết ngày 3-12. Tổng thống Biden đã ký thông qua dự luật trước khi nguồn quỹ cạn kiệt vào nửa đêm 30-9.

By admin