Tờ South China Morning Post ngày 1-10 dẫn lời ông Alex Cook, lãnh đạo Trường ĐH Y tế Cộng đồng Saw Swee Hock, dự báo số ca mắc mới sẽ vượt quá 5.000 ca vào tuần sau và lên gấp đôi vào tuần tiếp theo. Trong ngày 1-10, Singapore ghi nhận 2.909 ca mắc mới. 

Những dự báo này nhấn mạnh tốc độ lây lan nhanh chóng của đợt bùng phát lần này mặc dù 82% dân số Singapore đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng nhanh, một số chuyên gia y tế địa phương đang kêu gọi giới chức trách ban hành những chỉ thị mới để hạn chế xét nghiệm người mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Cảnh báo u ám về số ca nhiễm Covid-19 của Singapore - Ảnh 1.

Chuyên gia y tế cảnh báo số ca nhiễm tại Singapore có thể lên tới 10.000 ca/ngày trong 2 tuần tới. Ảnh: Reuters

Trong những ngày gần đây, các chuyên gia y tế cho rằng những người không có triệu chứng hoặc mắc bệnh nhẹ nhưng vẫn được nhập viện sẽ làm hệ thống y tế quá tải và có thể khiến những người mắc bệnh nặng gặp nguy hiểm.

Dù vậy, cơ quan chức năng nhấn mạnh tình trạng số ca nhiễm tăng nhanh sẽ không thay đổi kế hoạch lâu dài của Singapore trong việc chuyển sang xem Covid-19 là bệnh đặc hữu (tương tự cúm mùa).

Để ngăn chặn tình trạng lây lan hiện tại, một loạt các biện pháp giới hạn mới đã được áp dụng từ ngày 27-9, ví dụ chỉ cho phép 2 người ngồi 1 bàn trong nhà hàng. Thêm vào đó, các công ty được yêu cầu cho nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể.

Từ ngày 30-9, những người lớn tuổi, kể cả những người đã được tiêm vắc-xin, được khuyến cáo nên ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết trong 4 tuần tới. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh số người cao tuổi tử vong vì Covid-19 ở Singapore tăng mạnh.

Tính đến nay, tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Singapore là 95, trong đó riêng tháng 9 có 40 ca.


Bảo Hạnh


By admin