Trong bối cảnh thiếu tài xế xe tải gây gián đoạn nguồn cung, khoảng 200 nhân viên chở dầu quân sự, gồm 100 tài xế sẽ vận chuyển nhiên liệu tới các trạm xăng trên khắp nước Anh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết quân đội sẽ dành những ngày cuối tuần để hoàn thành khóa huấn luyện tại các địa điểm vận tải trước khi bắt đầu chiến dịch vào tuần tới.

Các quan chức chính phủ Anh cũng cho biết sẽ có 300 tài xế chở nhiên liệu nước ngoài có thể đến Anh làm việc ngay lập tức cho đến cuối tháng 3-2022.

Anh huy động lực lượng xịn xử lý khủng hoảng nhiên liệu - Ảnh 1.

Nhiều phương tiện xếp hàng tại trạm xăng ở London hôm 30-9. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, giới chức Anh đang thực hiện chương trình cấp thị thực cho 4.700 tài xế chuyên chở thực phẩm, có thể đến Anh từ cuối tháng 10 và rời đi trước tháng 3-2022. Hơn 5.500 lao động chăn nuôi gia cầm cũng được cấp thị thực đến Anh làm việc từ cuối tháng 10 cho đến ngày 31-12.

Tình trạng thiếu lực lượng lao động sau BREXIT (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) và đại dịch Covid-19 đã gây xáo trộn trong một số lĩnh vực của nền kinh tế Anh, làm gián đoạn quá trình cung cấp nhiên liệu và thuốc men…

Theo Reuters, các nhà bán lẻ cho biết hơn 2.000 trạm xăng đã cạn kiệt và hàng chục trạm xăng vẫn tiếp tục đóng cửa. Nhiều tài xế xếp hàng tỏ ra giận dữ tại các trạm xăng dầu vẫn còn hoạt động ở thủ đô London.

Ông Ata Uriakhil, tài xế taxi 47 tuổi, than phiền ông mất khoảng 20% ​​thu nhập bình thường của mình trong tuần này vì chờ mua nhiên liệu hơn là đón khách. Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu (PRA) cho biết các thành viên của hội hôm 1-10 cho rằng 26% trạm xăng cạn kiệt, 27% chỉ có một loại nhiên liệu trong kho và 47% trạm có đủ xăng và dầu diesel.

Các bộ trưởng Anh cho biết thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải trên toàn cầu và Anh đang nỗ lực để giảm bớt cuộc khủng hoảng. Giới chức Anh phủ nhận tình hình trên là hậu quả của làn sóng di cư lao động EU sau khi Anh rời khỏi khối và bác lo ngại rằng nước Anh đang đối mặt với một mùa đông thiếu hụt nhiên liệu và mất điện.


Xuân Mai


By admin