Theo hãng tin AP, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi hôm 29-9, ông Erdogan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Erdogan cho biết ông có thể sẽ yêu cầu trực tiếp với Mỹ về vụ các máy bay F-35 khi ông có cuộc gặp Tổng thống Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra tại Rome – Ý trong tháng 10.

Trước đó, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua máy bay chiến đấu F-35 và trừng phạt các quan chức quốc phòng nước này sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất cách đây hai năm.

Thổ Nhĩ Kỳ ráo riết đòi Mỹ giao F-35 hoặc trả 1,4 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi hôm 29-9. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan cho hay ông cũng sẽ đề cập việc Mỹ cần bàn giao F-35 hoặc trả lại tiền cho Thổ Nhĩ Kỳ với các quan chức của Mỹ bên lề hội nghị về biến đổi khí hậu ở Glasgow – Scotland vào tháng 11 tới.

Tổng thống Erdogan nói: “Chúng tôi đã thanh toán 1,4 tỉ USD. Chúng tôi không dễ gì kiếm được số tiền đó. Mỹ phải giao máy bay hoặc trả lại tiền cho chúng tôi”.

Ông Erdogan khẳng định thêm quá trình đàm phán mua hệ thống phòng thủ S-400 thứ hai của Nga đang diễn ra bất chấp mối đe dọa về các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ phản đối mạnh mẽ việc các thành viên NATO sử dụng hệ thống của Nga vì cho rằng điều đó gây ra mối đe dọa an ninh đối với máy bay F-35.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các thành phần của hệ thống S-400 có thể được sử dụng độc lập mà không cần tích hợp vào các hệ thống của NATO nên không gây rủi ro.

Các cuộc hội đàm giữa ông Erdogan và ông Putin tại khu nghỉ mát Sochi ở biển Đen tập trung vào các bước đi nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, bao gồm quan hệ đối tác về động cơ máy bay, máy bay chiến đấu và tàu ngầm.

Ông Erdogan cho rằng Nga cũng có thể tham gia vào hoạt động xây dựng các nhà máy điện hạt nhân thứ 2 và 3 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như bệ phóng tàu vũ trụ.


Xuân Mai


By admin