TPO – Năm 1997, xuất hiện lần đầu trước công chúng cùng với ca sỹ Thái Châu trong ca khúc Sông quê, Phi Nhung đã được khán giả biết tới và trở thành ca sỹ chuyên nghiệp. Khi đó, tác giả của ca khúc Sông quê – Nhạc sỹ Đynh Trầm Ca cũng ngạc nhiên bởi lần đầu tiên ông được nghe một ca sỹ không chuyên lại thể hiện ca khúc một cách độc đáo như thế.

Nhạc sỹ Đynh Trầm Ca dù sáng tác tới cả trăm ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc được khán giả yêu mến như Ru con tình cũ, Sông quê 1-2-3, Bay đi những cơn mưa phùn, Phượng buồn, Nỗi buồn chim sáo, Vầng trăng đơn chiếc, Điệu hò phu thê, Bên cầu nhớ người… và được nhiều ca sỹ nổi tiếng như Khánh Ly, Lệ Thu, Thái Châu, Ngọc Hải, Hồng Nhung, Phương Hồng Quế… lựa chọn để thể hiện. Dù vậy, ông vẫn tự nhận mình chỉ là nhạc sỹ nghiệp dư.

Sinh ra ở vùng đất Điện Bàn (Quảng Nam), Đynh Trầm Ca đã có một thời lang bạt khắp miền Nam với đủ thứ nghề. Thế rồi cái duyên đã níu kéo để ông yêu và cưới một cô thôn nữ người Sóc Trăng. Tình yêu đó đã khiến cho những sáng tác của ông mang đậm âm hưởng của dân ca Nam bộ mà các ca khúc Sông quê thể hiện rõ nhất.

Nhạc sỹ Đynh Trầm Ca kể về 'Sông quê'- Ca khúc làm nên tên tuổi Phi Nhung ảnh 1
Nhạc sỹ Đynh Trầm Ca

Nói về những ca khúc Sông quê, Đynh Trầm Ca nhớ lại ngày đó, có một người quen làm nhạc tại Mỹ muốn làm các album hướng đến những kiều bào trên đất khách. Và Đynh Trầm Ca được mời để làm chương trình. Từ ý tưởng đó, ông đã xây dựng 1 loại album với những ca khúc mang âm hưởng Nam bộ, trong đó ca khúc Sông quê do ông sáng tác được đưa thành chủ đề cho album.

Đynh Trầm Ca kể, Sông quê ban đầu được 2 ca sỹ Ngọc Hải và Như Hảo thể hiện. Sau đó khi về Việt Nam, ca sỹ Hương Lan đã lựa chọn Sông quê để hát trong chương trình của mình, rồi sau đó Hương Lan đã đưa Sông quê qua Mỹ, nhiều ca sỹ ở hải ngoại đã lựa chọn hát lại.

“Lần đầu tiên nghe ca sỹ Phi Nhung hát, tôi hoàn toàn bất ngờ bởi trước đó Phi Nhung không có tên tuổi. Nhưng vì không chuyên nghiệp nên khi thể hiện, Phi Nhung hát mộc mạc, chân chất, mang chút dáng dấp một cô gái quê ngây thơ, hồn nhiên. Có lẽ chính vì sự ngây thơ đáng yêu này mà khán giả biết tới Phi Nhung và nhờ Sông quê, Phi Nhung đã bước chân vào con đường chuyên nghiệp”- Đynh Trầm Ca kể.

Nhạc sỹ Đynh Trầm Ca kể về 'Sông quê'- Ca khúc làm nên tên tuổi Phi Nhung ảnh 2
Ca sỹ Phi Nhung (Hồi trẻ)

Sau này, Đynh Trầm Ca cũng gặp Phi Nhung vài lần khi cô về nước. Trò chuyện với Phi Nhung, Đynh Trầm Ca cho biết ngoài đời, Phi Nhung cũng mộc mạc dễ thương như khi thể hiện ca khúc Sông quê. Cô cám ơn người nhạc sỹ vì đã có ca khúc hay, phù hợp với giọng của cô để giúp cô có bước đi đầu tiên thành công trong sự nghiệp. “Với âm nhạc tôi chỉ sáng tác chơi thôi nên không ngờ ca khúc của mình lại được nhiều người yêu mến tới thế. Tôi cũng rất vui vì điều đó”.

Bao năm sống phiêu bạt ở miền Nam, năm 2002 khi bước vào tuổi 60, Đynh Trầm Ca đã đưa cả gia đình về lại quê hương miền Trung. Tại Điện Bàn, ông mở quán cà phê mang tên Thạch Trúc Viên và tổ chức những chương trình âm nhạc nho nhỏ cho khán giả, sống bằng những giai điệu một thời. Nhiều khách tới quán không biết ông chủ quán hay ôm đàn chính là tác giả của những Ru con tình cũ, Sông quê

Nhạc sỹ Đynh Trầm Ca kể về 'Sông quê'- Ca khúc làm nên tên tuổi Phi Nhung ảnh 3
Đynh Trầm Ca

Những năm gần đây, do tuổi cao, mắt mờ, chân tay lại yếu nên Đynh Trầm Ca không còn ôm đàn chơi nhạc được nữa. Nhưng ông vẫn hay mở nhạc, nghe lại ca khúc của một thời đã từng lang bạt, đã từng sương gió để làm nên tên tuổi một Đynh Trầm Ca, trong đó có những ca khúc Sông quê do Phi Nhung thể hiện.

Nghe tin Phi Nhung ra đi, Đynh Trầm Ca bảo: “Tôi rất tiếc cho cuộc đời đoản mệnh của Phi Nhung. Cô ấy tài năng, lại đức độ. Vậy mà lại ra đi khi còn dang dở với bao việc thiện. Xin chia buồn với gia đình Phi Nhung”.

Trọng Thịnh

By admin