Bốn ứng viên tranh cử gồm Bộ trưởng Vắc-xin Taro Kono, 58 tuổi; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, 64 tuổi; cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, 60 tuổi và chính trị gia Seiko Noda, 61 tuổi.

Các nhà lập pháp đã bắt đầu bỏ phiếu vào lúc 13 giờ (giờ địa phương), tức 11 giờ theo giờ Việt Nam. Các đảng viên cơ sở đã bỏ phiếu trong nhiều ngày và kết quả dự kiến được công bố vào lúc 14 giờ 20 phút (giờ địa phương).

Nếu không có bất kỳ ứng viên nào giành được đa số phiếu, 2 ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ đối đầu trực tiếp trong vòng bỏ phiếu thứ 2 diễn ra ngay sau vòng 1. Kịch bản này, theo Reuters, nhiều khả năng sẽ diễn ra.

Lãnh đạo mới của LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide, bởi đảng này nắm giữ thế đa số trong Hạ viện.

Trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo LDP hồi năm ngoái, ông Suga đã được các phe đồng loạt ủng hộ sau khi Thủ tướng Abe Shinzo thông báo từ chức vì lý do sức khỏe.

Dù vậy, tỉ lệ ủng hộ của ông Suga đã rơi xuống mức thấp kỷ lục vì cách thức giải quyết khủng hoảng Covid-19, buộc ông tuyên bố từ chức trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 28-11.

Năm nay, cuộc đua tìm kiếm lãnh đạo LDP diễn ra gay cấn hơn rất nhiều, bởi các phe không tập trung ủng hộ 1 ứng viên.

Nhật Bản sắp có thủ tướng mới - Ảnh 1.

Bốn ứng viên tranh cử gồm (từ trái sang phải ): Bộ trưởng Vắc-xin Taro Kono, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi và chính trị gia Seiko Noda. Ảnh: Reuters

Thắng lợi của ông Kono hoặc ông Kishida nhiều khả năng không tạo sự thay đổi đáng kể cho các chính sách giữa lúc Nhật Bản tìm cách đối phó Trung Quốc và khôi phục kinh tế. Dù vậy, những cam kết liên quan đến thúc đẩy năng lượng sạch và giải quyết quan liêu nhằm cải cách đất nước đã khiến ông Kono trở thành ứng viên phổ biến với giới đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong khi đó, bà Takaichi thể hiện sự cứng rắn hơn về những vấn đề nóng như củng cố khả năng tấn công bệ phóng tên lửa của kẻ thù. Bà cũng nhấn mạnh rằng nếu trở thành thủ tướng, bà sẽ đến thăm Đền Yasukuni để tưởng niệm những người tử trận trong chiến tranh, bất chấp Bắc Kinh và Seoul xem địa điểm này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Người kế nhiệm Thủ tướng Suga sẽ tiếp tục chính sách mở rộng kinh tế thêm “ít nhất 1 năm” vì Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, theo chuyên gia Ryutaro Kono của Ngân hàng BNP Paribas (trụ sở Paris – Pháp).

Bà Noda, người tham gia cuộc đua vào phút chót, không thể mở rộng sự ủng hộ dành cho bản thân. Vài ngày trước cuộc bỏ phiếu nêu trên, bà Noda thừa nhận không có cơ hội chiến thắng.

By admin