Phi Nhung từng được mệnh danh là “Nữ hoàng băng đĩa” trong khoảng cuối thập niên 1990 và đầu 2000 khi phát hành đến 35 CD, in bao nhiêu thì bán hết sạch bấy nhiêu. Là nghệ sĩ lớn, hào quang của một ngôi sao ca nhạc Việt Nam nên Phi Nhung có rất nhiều ca khúc nổi tiếng được khán giả yêu thích và thuộc lòng.

Nhưng giờ đây, mọi người nếu có muốn nghe Phi Nhung hát, chỉ còn có thể bật băng đĩa hoặc xem trên các kênh kỹ thuật số, chứ không thể nghe hoặc gặp trực tiếp Phi Nhung trên sân khấu nữa. Và những dự án âm nhạc còn dang dở của Phi Nhung để lại sự nuối tiếc cho người hâm mộ.

Chủ của một phòng trà nổi tiếng ở Sài Gòn, sáng nay 29.9, đã đăng tải dòng trạng thái tiết lộ lúc còn khỏe, chưa nhiễm bệnh, Phi Nhung đã nói với anh ý định làm một liveshow trong thời gian tới nếu dịch Covid-19 được kiểm soát ở TP.HCM. Trước sự ra đi bất ngờ của Phi Nhung, bởi ai cũng tưởng cô sẽ sớm phục hồi, tai qua nạn khỏi lần này, vị bầu show này bày tỏ sự tiếc nuối lớn khi không kịp làm show cho giọng ca vàng Phi Nhung.

Trước khi Phi Nhung qua đời vài ngày, nhạc sĩ Yên Lam (nổi tiếng với các ca khúc Tìm lại lời thề, Yêu nhau sao không nói, Gọi bình yên quay về, Ải trần gian, Tình yêu đổi lấy bạc tiền…) cũng đã đăng tải một đoạn audio Phi Nhung thu âm ca khúc mới mang tên Hai ơi, đừng qua sông. Anh cho biết đây mới chỉ là bản thu âm mà Phi Nhung hát dang dở. Anh còn hẹn Phi Nhung sau khi khỏe sẽ quay lại phòng thu để thu âm hoàn chỉnh ca khúc.
Ca sĩ Phi Nhung và những dự án âm nhạc còn dang dở  - ảnh 1

Phi Nhung trong hậu trường của một show diễn

Nhạc sĩ Yên Lam là người phụ trách ghi âm và làm nhạc cho các ca khúc của Phi Nhung, chia sẻ: “Đa phần nhạc của Phi Nhung đều rất giàu cảm xúc, sâu lắng và chạm vào trái tim của người nghe. Mỗi lần hát trong phòng thu, Phi Nhung đều khóc. Hiện có một số bài hát, Phi Nhung đã thu âm nhưng tôi chưa phối được. Hoặc vài bài khác thì tôi làm nhạc rồi, nhưng vì dịch nên Phi Nhung chưa thu âm được. Mọi thứ đang dang dở thì Phi Nhung mắc Covid-19 rồi qua đời. Tôi sẽ gửi lại những sản phẩm đó cho ê-kíp của Phi Nhung”, nhạc sĩ Yên Lam cho biết.

Clip hé lộ một đoạn audio Phi Nhung thu âm ca khúc Hai ơi, đừng qua sông

Người thân của Phi Nhung cũng chia sẻ thêm về ca khúc Hai ơi, đừng qua sông rằng không chỉ nữ ca sĩ đang có kế hoạch thu âm cho xong ca khúc này mà còn sẽ sớm thực hiện một MV cho Hai ơi, đừng qua sông nữa. Người này kể vì sao Phi Nhung yêu thích ca khúc mới này của nhạc sĩ Yên Lam, là bởi nhạc sĩ sáng tác riêng tặng cho Phi Nhung. Trong một lần mọi người đi ăn chung với nhạc sĩ Yên Lam, đang trò chuyện thì người em này nói: “Chị Hai (tên người em thường gọi Phi Nhung – PV) nên ở vậy đi, lấy chồng chi cho khổ”. Vậy mà sau buổi ăn, về tới nhà thì nhạc sĩ Yên Lam đã sáng tác ra ca khúc Hai ơi, đừng qua sông. “Dự định trong âm nhạc của chị Phi Nhung còn nhiều lắm, nhưng giờ tất cả chỉ còn là ký ức và Hai ơi, đừng qua sông cũng sẽ mãi là ca khúc không có bản thu cuối cùng, và là dự án dang dở trong sự nghiệp của Phi Nhung”, người em ngậm ngùi nói.

Trong đoạn clip Hai ơi, đừng qua sông có thể nghe rõ chất giọng bolero ngọt ngào, luyến láy da diết mang nét đặc trưng của giọng ca trữ tình Phi Nhung và tất cả chỉ nhẹ nhàng chạm vào cảm xúc người nghe: “Đừng vội qua sông. Hai ơi, đừng vội qua sông/Đừng vội qua sông, sớm trưa kẻ chờ người trông…”.

Một ca khúc khác mà Phi Nhung rất yêu thích mà nữ ca sĩ chỉ mới hát một lần trong chương trình truyền hình Sàn chiến giọng hát. Đó là bài Bậu ơi đừng khóc do nhạc sĩ Hamlet Trương sáng tác. Những câu ca trong bài hát như nỗi lòng của Phi Nhung, và khán giả nghe cô hát phản hồi là “cứ phải rơi nước mắt”. Vì thế, Phi Nhung rất muốn thực hiện một MV thật đẹp, thật ý nghĩa cho ca khúc, ngoài 1 clip làm tạm trước mà Phi Nhung luôn nói “nếu có gì sơ xuất mong mọi người lượng thứ, bỏ qua cho”. Clip này được tung ra cách đây 4 tháng trên YouTube, Phi Nhung chỉ lồng ghép hình ảnh tư liệu của bậc tiền bối – nghệ sĩ cải lương Phượng Liên và cảnh hậu trường những chị em “thân sâu hồn bướm” ở các đoàn lô tô.

Clip bài hát Bậu ơi đừng khóc mà Phi Nhung rất yêu thích

Khán giả đã vô cùng xúc động với giọng ca ngọt ngào, truyền cảm của Phi Nhung qua những câu hát trong Bậu ơi đừng khóc, đến mức khi Phi Nhung qua đời, trên trang cá nhân của cô, những người thân của Phi Nhung và đông đảo khán giả đã dùng ca từ trong bài hát này để gửi lời tiễn biệt lần cuối đến Phi Nhung: “Bậu ơi, em đang buồn ai lắm phải không. Mà ra ngồi khóc cho mờ phai má hồng / Bậu ơi em đừng khóc, bậu ơi em nhìn coi. Khán giả đây rồi, người ta mong thấy em cười / Bậu ơi, em buồn chi những lời người ta gieo buồn đau. Họ nói xong, rồi họ có bao giờ sống thay mình đâu / Khán giả thương mình thì còn sân khấu lung linh. Phận-duyên, trời cũng cho mình vui kiếp người”.


By admin