Leonardo da Vinci sinh năm 1452 ở Vinci (Ý) trong hoàn cảnh không may mắn khi chỉ là đứa con ngoài giá thú. Tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci, có nghĩa “Leonardo – con trai của Ser Piero từ Vinci”. 
Nằm trong tuyển tập về các danh họa thế giới của Omega Plus, tác phẩm mới Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh (tác giả Rosalind Ormiston, dịch giả Đỗ Tường Linh) do NXB Dân Trí và Omega Plus vừa ấn hành, khắc họa toàn diện về cuộc đời và các tác phẩm của người nghệ sĩ, kỹ sư, nhà phát minh và nhà khoa học có ảnh hưởng lớn của thế giới: Leonardo da Vinci. Sự lôi cuốn của nhân vật không chỉ bởi ông là nghệ sĩ vĩ đại từng sống, thậm chí được tôn sùng như một thiên tài đa dạng trong chính thời đại của mình, mà Leonardo da Vinci còn vĩ đại ở các tác phẩm hội họa danh tiếng và những ghi chép ở nhiều khía cạnh khoa học lý thú.

Leonardo da Vinci được biết đến nhiều nhất trong vai trò họa sĩ và nhà điêu khắc. Công việc kiến trúc sư và kỹ sư bổ sung cho những quan sát sắc sảo của ông ở khía cạnh một nhà giải phẫu học và tự nhiên học. Đó là một gia tài mà những người cùng thời khó lòng sánh kịp. Khát khao cháy bỏng mà Leonardo dành cho tri thức ở hầu hết các lĩnh vực khiến ông tạo ra một lượng ghi chép phong phú về rất nhiều chủ đề, toàn bộ được gắn với nhau trong các cuốn sổ tay rời rạc. Tuy nhiên, chúng lại không tiết lộ gì nhiều về con người, gia đình hay đời tư của Leonardo. Ở phần đầu sách, nếu người đọc hồi hộp, dõi theo Leonardo từ những năm tháng học nghề cho đến những nghiên cứu cuối đời ông, với những phân tích về mức độ ảnh hưởng của thời đại, các mối quan hệ gia đình, đồng nghiệp cũng như thấy được những suy nghĩ vượt xa mức độ hiểu biết thông thường…, thì đến phần sưu tập hình ảnh, tác giả phân tích các tác phẩm quan trọng của Leonardo bao gồm hình vẽ, tranh vẽ và những nghiên cứu giải phẫu cơ thể người, kiến trúc và kỹ thuật. Những bức tranh và bản vẽ luôn thể hiện sự đa dạng và năng suất vượt trội từ người nghệ sĩ.

Độc giả không phải mệt mỏi vì sự dày đặc thông tin tiểu sử như thường thấy mà với cuốn sách này lại được thỏa thích ngắm nhìn các minh họa tuyệt đẹp với 500 hình ảnh nổi bật, màu sắc sống động về người họa sĩ đã góp phần làm nên diện mạo của hội họa phương Tây và thế giới. Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh bỗng chốc trở thành tư liệu tham khảo toàn diện về cuộc đời và tác phẩm của Leonardo da Vinci; góp phần cung cấp những khám phá sống động về đời sống cá nhân cũng như những ảnh hưởng của ông đối với nghệ thuật và bối cảnh lịch sử ở Ý thời Phục hưng. 

Được biết, Leonardo da Vinci đã để lại các bức tranh, tài sản và khoảng 13.000 trang ghi chép, bản vẽ, bản thảo, trong số đó chỉ còn 6.500 trang tồn tại đến ngày nay. Vì vậy có trong tay Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh, độc giả đã phần nào sở hữu các bí ẩn của danh họa.  


By admin