Hôm 20-9, võ sĩ quyền Anh nổi tiếng người Philippines Manny Pacquiao tuyên bố chính thức giải nghệ sau 26 năm thi đấu chuyên nghiệp và cho biết sẽ tập trung vào việc tranh cử chức vụ Tổng thống vào giữa năm 2022. 

Thông tin trên gây chấn động trong dư luận người hâm mộ Philippines nhưng không ai bất ngờ, đặc biệt kể từ khi Pac-Man (biệt danh của Pacquiao) bước chân vào chính trường năm 2010 và được bầu vào Thượng viện quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2016.

Võ sĩ huyền thoại Pacquiao giải nghệ, tuyên bố tranh cử Tổng thống - Ảnh 1.

Manny Pacquiao đắc cử thượng nghị sĩ năm 2016

Pacquiao bắt đầu bước lên sàn đấu quyền Anh từ năm 1995 và danh hiệu vô địch đầu tiên của Pacquiao là đai WBC hạng ruồi vào tháng 12-1998 sau trận thắng võ sĩ người Thái Lan Chatchai Sasakul. 

Pacquiao trở nên nổi tiếng sau hai chiến thắng vang dội trước các võ sĩ tầm cỡ thế giới là Oscar de la Hoya và Ricky Halton để giành đai vô địch hạng nhẹ, sau đó tiếp tục quật ngã Miguel Cotto để vô địch hạng bán trung vào năm 2009.

Võ sĩ huyền thoại Pacquiao giải nghệ, tuyên bố tranh cử Tổng thống - Ảnh 2.

Pacquiao và trận chiến kinh điển với Mayweather năm 2015

Bên cạnh tiếng vang từ trận đấu trị giá hàng trăm triệu USD với võ sĩ lừng danh Floyd Mayweather năm 2015, Pacquiao còn lập nhiều kỷ lục trong sự nghiệp thi đấu của mình. Ông là võ sĩ quyền Anh duy nhất trong lịch sử từng giành danh hiệu vô địch thế giới ở tám hạng cân khác nhau và được xem là một trong những tay đấm vĩ đại nhất lịch sử. 

Trong sự nghiệp, Pacquiao thắng 62 trận, trong đó có 39 trận bằng knock-out, thua 8 và hòa 2. Lần gần nhất Pacquiao thượng đài là trận tranh đai vô địch WBA hạng bán trung với Yordenis Ugas tại Las Vegas ngày 21-8 vừa qua với chiến thắng sau 12 hiệp nghiêng về Yordenis Ugas.

Võ sĩ huyền thoại Pacquiao giải nghệ, tuyên bố tranh cử Tổng thống - Ảnh 3.

Pac-Man bước vào chính trường với ước mơ xóa đói nghèo, xã hội công bằng

Trong tuyên bố giải nghệ, Pac-Man đã gây sốc khi kể lại ông từng phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe tâm thần, thậm chí từng cân nhắc đến việc kết liễu số phận chính mình với quá khứ rượu chè và cờ bạc. Chính từ việc vượt qua những trở ngại trong cuộc sống để vươn lên trở thành một huyền thoại của làng thể thao, Pacquiao rất được mến mộ ở Philippines.

Võ sĩ huyền thoại Pacquiao giải nghệ, tuyên bố tranh cử Tổng thống - Ảnh 4.

Pacquiao chấp nhận ra tranh cử Tổng thống Philippines tháng 5-2022

Sự nghiệp thể thao khép lại nhưng con đường chính trị của Manny Pacquiao lại rộng mở khi ông chấp nhận đề cử từ phe do ông lãnh đạo trong đảng cầm quyền PDP-Laban-Pacquiao để ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tại Philippines diễn ra vào tháng 5 năm 2022. 

Trong tuyên bố chính thức, Pacquiao khẳng định: “Tôi chấp nhận đề cử ra tranh cử Tổng thống Philippines bởi chúng ta cần tiến bộ, đất nước cần chiến thắng đói nghèo và người dân cần một chính phủ chính trực, công bằng, minh bạch. Đây là thời điểm thích hợp để sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức”.

Võ sĩ huyền thoại Pacquiao giải nghệ, tuyên bố tranh cử Tổng thống - Ảnh 5.

Manny Pacquiao giã từ sàn đấu để bước vào chính trường

Những nhà quan sát chính trị nhận định thành tích quyền Anh cùng với mục tiêu chống đói nghèo và tham nhũng có thể sẽ là thế mạnh trong chiến dịch tranh cử của Pacquiao. 

“Tôi là một võ sĩ và chưa bao giờ lùi bước trước bất cứ cuộc chiến nào. Tôi sẽ thể hiện ý chí kiên định này bên ngoài sàn đấu, trong cuộc sống và ở cuộc bầu cử sắp tới” – cựu võ sĩ 42 tuổi Manny Pacquiao mạnh mẽ tuyên bố.

By admin