Cuộc gặp nói trên là một trong 3 sự kiện được lên kế hoạch dự kiến có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian cùng các lãnh đạo quốc gia khác lần đầu tiên kể từ khi Washington và Paris rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có hồi tuần trước.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay cuộc gặp được lên kế hoạch giữa Mỹ, Pháp, Đức và Anh trong ngày 22-9 bị huỷ nhưng không cho biết liệu lý do có liên quan đến thương vụ tàu ngầm giữa Mỹ và Úc hay không.

Mỹ - Pháp “ngó lơ nhau” bên lề cuộc họp Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian trong cuộc gặp tại Pháp hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Trước đó, rạn nứt giữa Mỹ-Pháp xảy ra sau khi Úc hủy thương vụ tàu ngầm thông thường của Pháp, thay vào đó thoả thuận đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân bằng công nghệ của Mỹ theo tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác an ninh mới giữa Anh – Úc – Mỹ. Quyết định này của Úc đã khiến Pháp phẫn nộ.

Mỹ – Pháp “ngó lơ nhau” bên lề cuộc họp Liên Hiệp Quốc

Ông Le Drian cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục xu hướng của người tiền nhiệm Donald Trump là “chủ nghĩa đơn phương, không thể đoán trước và không tôn trọng đối tác của mình”.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại TP New York-Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho rằng Mỹ đang khôi phục vai trò lãnh đạo của mình trong các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu và đại dịch Covid-19.

Ông Biden cho hay thế giới đang đối mặt với một “thập kỷ quyết định”, đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải làm việc cùng nhau để chống lại đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu toàn cầu và các mối đe dọa an ninh mạng. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết nước này sẽ cam kết tăng gấp đôi viện trợ cho vấn đề biến đổi khí hậu và chi 10 tỉ USD để giảm nạn đói trên toàn cầu.

Theo đài CNN, tuy không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc nhưng ông Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ cả về kinh tế và thúc đẩy các hệ thống dân chủ cũng như pháp quyền.


Xuân Mai


By admin