Không có ca tử vong mới nào được ghi nhận. Trước đó 1 ngày, Phúc Kiến ghi nhận 28 ca nhiễm mới – mức tăng thấp nhất trong vòng 7 ngày. Đợt dịch hiện tại ở Phúc Kiến bắt đầu vào ngày 10-9 và do biến thể Delta gây ra.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người chỉ đạo cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc, ngày 21-9 tiếp tục công tác kiểm tra tại Phúc Kiến, cụ thể là TP Hạ Môn và TP Chương Châu, theo Fujian Daily.

Mặc dù cuộc chiến chống dịch đã đạt được một vài “thành công ban đầu”, vẫn còn nhiều nguy cơ “khó lường” và mọi người “không được lạc quan mù quáng, không được chủ quan”, bà Tôn nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi khẩn trương xét nghiệm và quản lý chặt chẽ vùng cách ly để kiểm soát sự lây lan của virus.

Covid-19: Trung Quốc chưa chặn được đợt dịch mới khó lường - Ảnh 1.

Tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc ngày 21-9 công bố thêm 42 ca nhiễm, tăng lên từ 28 ca của ngày trước đó. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phúc Kiến đã triển khai hệ thống chống dịch 3 màu phân loại theo nguy cơ lây nhiễm gồm xanh, vàng và đỏ.

Những người có mã y tế màu xanh không đối mặt với bất cứ biện pháp hạn chế nào. Những người có mã vàng bị cấm đến phần lớn các địa điểm công cộng và phải tuân thủ quy định liên quan đến xét nghiệm, giám sát sức khỏe. Với những cá nhân có mã y tế đỏ, họ sẽ phải cách ly tại nhà, tại cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc tại một khu vực chỉ định.

Việc tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 sẽ thay đổi mã y tế của một cá nhân từ xanh sang vàng. Mã y tế của những cá nhân cần được chăm sóc sức khỏe liên quan đến các triệu chứng như sốt cũng sẽ chuyển từ xanh sang vàng. Sau khi giai đoạn lây nhiễm tiềm tàng đã trôi qua, mã y tế của họ sẽ trở lại màu xanh nếu kết quả xét nghiệm trong thời gian theo dõi sức khỏe là âm tính.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, giới chức Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các địa điểm du lịch và các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển triển khai biện pháp ngăn ngừa virus lây lan, như cấm tụ tập và giám sát sức khỏe của nhân viên.

Covid-19: Trung Quốc chưa chặn được đợt dịch mới khó lường - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại TP Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc hôm 15-9. Ảnh: Reuters

Vào chiều 21-9 (giờ địa phương), giới chức TP Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, yêu cầu đóng rạp chiếu phim, quán cafe internet cùng những địa điểm khác sau khi phát hiện một ca nhiễm trong cộng đồng. Bệnh nhân này đã được đưa đến bệnh viện để chăm sóc sức khỏe và cách ly.

Các hoạt động tôn giáo, hoạt động thăm người thân tại viện dưỡng lão đã bị ngưng trong khi các địa điểm du lịch chỉ được phép hoạt động với 50% công suất. Người dân nơi đây được khuyến nghị theo dõi thông tin cập nhật và hạn chế di chuyển.

By admin