TPO – Theo thông tin từ Hội Mỹ thuật TPHCM, Họa sĩ – Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh đã qua đời vì bạo bệnh vào sáng ngày 21/9, hưởng thọ 71 tuổi.

Hoạ sỹ Trương Hán Minh sinh năm 1951 tại Sài Gòn, trong một gia đình người Hoa đến từ Triều Châu – Trung Quốc. Từ nhỏ, Trương Hán Minh đã bộc lộ năng khiếu về hội họa và ông đã theo học nghề vẽ từ nhiều nghệ nhân tại Sài Gòn.

Đặc biệt, ông đam mê với thể loại tranh thuỷ mặc và dành cả cuộc đời để nghiên cứu, sáng tạo với thể loại tranh này, được giới yêu nghệ thuật đánh giá cao.

Sau hơn 50 năm cầm cọ, hoạ sỹ Trương Hán Minh được coi là cây đại thụ về tranh thủy mặc của Việt Nam khi có tới hơn 50 lần triển lãm tác phẩm ở trong và ngoài nước; tổ chức bán đấu giá hơn 200 bức tranh gây quỹ ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, kinh phí hoạt động cho bệnh viện, trường học.

Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 1
Hoạ sỹ Trương Hán Minh trong lần nhận danh hiệu Kỷ lục gia Châu Á

Trương Hán Minh cũng là một trong những họa sĩ đi tiên phong và thành công khi dùng nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc thể hiện và minh họa thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do TPHCM phát động. Ông cũng góp phần giữ gìn phát triển văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc thông qua công tác giảng dạy, truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 2
Tranh “Sắc thu hồ Hoàn Kiếm” của Trương Hán Minh

Song song với hoạt động nghệ thuật, họa sĩ Trương Hán Minh còn tích cực tham gia công tác Mặt trận, công tác Hội văn học nghệ thuật các dân tộc, đặc biệt là tích cực đóng góp cho hoạt động từ thiện xã hội, hoạt động vì người nghèo thông qua hình thức vẽ tranh bán đấu giá ủng hộ hoạt động từ thiện xã hội, vì người nghèo, khuyến học….

Trương Hán Minh đã nhận nhiều Bằng Khen, Huy chương, Huy hiệu và năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề cử Đĩa vàng cống hiến đến Hội đồng Xét tặng của Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) – Liên minh Kỷ lục Thế giới (WORLDKINGS) với mong muốn ghi nhận và tri ân những đóng góp mà Kỷ lục gia, Họa sĩ Trương Hán Minh mang lại cho cộng đồng. Năm 2018, họa sĩ Trương Hán Minh vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”.

Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 3
Tranh “Cao Sơn Lưu Thuỷ” của Trương Hán Minh

Hoạ sỹ Trương Hán Minh bị phát hiện ung thư gan cách đây vài tháng. Sau một thời gian điều trị nhưng bệnh tình ngày càng nặng và ông đã qua đời vào lúc 10h sáng ngày 21/9.

Tang lễ hoạ sỹ – Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh sẽ được tổ chức tại nhà riêng thuộc đường Minh Phụng (phường 9 – quận 11 – TPHCM) và sau đó sẽ được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên (TP Thủ Đức).

Ngắm chùm tranh thuỷ mặc của Trương Hán Minh:

Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 4
Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 5
Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 6
Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 7
Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 8
Họa sĩ Trương Hán Minh - cây đại thụ làng tranh thuỷ mặc Việt Nam qua đời ở tuổi 71 ảnh 9

Trọng Thịnh

By admin